Ngày mai thu phí đường bộ qua hầm Đèo Cả

Thu phí đường bộ qua hầm Đèo Cả từ ngày mai

VOV.VN -Sau hơn 1 tuần miễn phí, từ ngày 3/9, các phương tiện đi qua hầm Đèo Cả đoạn giáp ranh giữa 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa phải nộp phí.

Hầm Đèo Cả, do Công ty Cổ phần Đèo Cả làm chủ đầu tư, sau hơn 4 năm thi công, ngày 21/8, dự án đã chính thức thông xe toàn tuyến. Đây là dự án hầm đường bộ lớn thứ 2 Việt Nam, sau hầm Hải Vân với tổng chiều dài hơn 13km.

ngay mai thu phi duong bo qua ham deo ca hinh 1
Hầm đường bộ qua đèo Cả.

Trong đó, hầm Đèo Cả dài 4.125m, hầm Cổ Mã dài 500m, tổng mức đầu tư hơn 11.300 tỉ đồng. Mỗi hầm có 2 ống hầm song song, mỗi bên có 2 làn xe khai thác cùng chiều. Vận tốc thiết kế là 80km/h.

Thời gian thu phí để hoàn vốn cho nhà đầu tư, dự kiến 28 năm. Mức giá qua hầm là 52 ngàn đồng/lượt đối với xe dưới 12 chỗ. Phương tiện có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng container kích thước 40 feet, có mức phí 200 ngàn đồng/lượt. Vé tháng và vé quý sẽ được bán trực tiếp tại nhà điều hành trạm thu phí. Với dự án này, người dân có thể lựa chọn đi theo đường cũ với chiều dài 22km hoặc đi qua hầm với khoảng cách và thời gian chỉ bằng một nửa nhưng an toàn hơn.

Ông Lê Quỳnh Mai, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đèo Cả cho biết:

"Thời gian thu phí ban đầu 28 năm chỉ là dự kiến, hằng năm chúng tôi đều có sự tính toán, điều chỉnh. Người lái xe có quyền lựa chọn, đi lên đường đèo sẽ không phải trả phí, hoặc đi đường hầm phải trả phí sử dụng đường bộ. Tuy nhiên, nếu đi qua đèo, giao thông an toàn, thuận lợi, đi nhanh hơn, tiêu tốn nhiên liệu ít hơn và khấu hao xe ít hơn"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close