Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Việt Nam và Cộng hòa Bulgaria

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Việt Nam và Cộng hòa Bulgaria

VOV.VN - Dự kiến thời gian tới, số lượng lao động người Việt Nam sang Bulgaria sẽ tăng lên đáng kể.

Ngày 2/4, ông Đoàn Tuấn Linh - Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Bulgaria đã có buổi chào xã giao và làm việc với Bà Zornita Roussinova, Thứ trưởng Bộ Lao động và Chính sách xã hội.

thuc day hop tac lao dong giua viet nam va cong hoa bulgaria hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Bulgaria Đoàn Tuấn Linh và bà Zornita Roussinova, Thứ trưởng Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria.

Bà Zornita Roussinova cho biết, trong thời gian qua Chính phủ Bulgaria đã điều chỉnh Luật lao động cho người nước ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Bulgaria cũng như thúc đẩy ký kết các Hiệp định song phương về hợp tác lao động với các nước để các doanh nghiệp Bulgaria yên tâm chất lượng lao động, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tuyển dụng.

Nhằm thúc đẩy hợp tác lao động giữa Việt Nam và Bulgaria, Đại sứ Đoàn Tuấn Linh đề nghị hai bên cần tăng cường phối hợp kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội hai nước thông qua các trao đổi đoàn doanh nghiệp cung ứng, tuyển dụng lao động  tổ chức Hội thảo hợp tác lao động tại Bulgaria và Việt Nam.

Kể từ năm 2001, kinh tế Bulgaria từng bước ổn định, tăng trưởng tốt (GDP năm 2008 tăng 6,5%). Tuy nhiên, đến năm 2009, do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, GDP Bulgaria giảm 5,1%, thất nghiệp tăng lên mức 9,1%. Đến năm 2010, kinh tế Bulgaria bắt đầu hồi phục. Trong 4 năm trở lại đây GDP liên tục tăng trưởng trên 3% đến năm 2017 tăng trưởng GDP đạt 3,6% và năm 2018 đạt 3,2%. 

Theo thông tin của Cơ quan thống kê kinh tế thương mại Trading Economics, lương trung bình tại Bulgaria kỹ thuật cao (high skill) là 422 EUR-654 EUR/tháng; khu vực sản xuất: 102 EUR-528 EUR/tháng; lương kỹ thuật thấp (low skill): 241 EUR-306 EUR/tháng. 

thuc day hop tac lao dong giua viet nam va cong hoa bulgaria hinh 2
Lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Ảnh minh họa (Nguồn: Lao động).

Ngày 1/4/2019, trước сuộс họр сủа đạі dіện сáс tổ сhứс ѕử dụng lао động từ Ва Lаn, Ngа, Ukrаіnе, Веlаruѕ, Lаtvіа, Каzаkhѕtаn, Gеоrgіа và Вulgаrіа, Сhủ tịсh Нộі đồng quản trị сủа Ніệр hộі Vốn сông nghіệр (AICB) Vаѕѕіl Vеlеv đã phát biểu: hiện 68% ngườі ѕử dụng lао động tại Вulgаrіа рhảі đốі mặt vớі những khó khăn trоng vіệс tuуển dụng lао động. 

Liên quan đến việc xuất khẩu lao động Việt Nam qua thị trường Bulgaria, ngày 27/11/2018, trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Bulgaria, Đoàn công tác của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Việt Nam do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu, đã ký kết bản Ghi nhớ hợp tác với Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria. Đây là bản thỏa thuận được dựa trên sự cam kết hợp tác giữa Chính phủ hai nước về việc đưa lao động Việt Nam sang Bulgaria làm việc.

Nhu cầu nhập khẩu lao động tại Bulgaria là  rất cao, tuy nhiên, mức lương tại Bulgaria so với các nước trong khu vực là khá thấp. Do vậy, người lao động cần tìm hiểu rõ về mức lương sau khi trừ bảo hiểm, các hỗ trợ của doanh nghiệp tuyện dụng về nhà ở, ăn trưa và chi phí sinh hoạt.

Từ cuối năm 2018, các doanh nghiệp đã đưa được gần 50 lao động Việt Nam sang Bulgaria làm việc. Dự kiến thời gian tới, số lượng lao động người Việt Nam sang Bulgaria sẽ tăng lên đáng kể./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close