Thuyền viên sống sót kể lại giây phút vật lộn với sóng dữ giữa tâm bão

VOV.VN -"Lúc nghe tiếng hô, tôi vội mặc chiếc áo phao thì tàu bị nghiêng hẳn sang mạn phải, sau 3 lượt sóng thì tôi và mọi người bị sóng đánh bay xuống nước".

Như VOV.VN đã thông tin, trước đó vào khoảng 2h ngày 17/7, trong lúc đang neo đậu cách đảo Hòn Ngư, Nghệ An khoảng 800 m về phía Bắc, chiếc tàu chở than VTB 26 đã bị đánh chìm. Thời điểm gặp nạn trên tàu có 13 người. Hiện tại lực lượng chức năng đã tìm thấy 10 người, trong đó 3 nạn nhân đã tử vong.

May mắn sống sót sau hơn 7 giờ trôi dạt trên biển, giữa sóng to gió lớn, anh Nguyễn Văn Sáng (SN 1980, trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, một trong số các thuyền viên trên tàu VTB 26) bàng hoàng nhớ lại: "Lúc đó, tôi vừa hoàn thành xong ca trực của mình thì chuẩn bị đi ngủ. Khoảng 2h thì nghe thấy tiếng hô “tàu gặp sự cố”, tôi chỉ kịp vội lấy chiếc áo phao rồi lên boong".

thuyen vien song sot ke lai giay phut vat lon voi song du giua tam bao hinh 1
Anh Nguyễn Văn Sáng bàng hoàng kể lại giây phút đối diện với sự sống và cái chết giữa muôn trùng sóng dữ.
“Lúc đó mọi người cùng tập trung một chỗ. Không hiểu vì lý do gì tàu lại nghiêng hẳn về phía bên mạn phải. Sóng đánh mạnh lắm, đợt sóng đầu tôi còn bám được vào tàu nhưng đến đợt thứ 3 thì tất cả bị đánh bay xuống nước. Lúc nổi lên tôi thấy xung quanh nhiều ánh đèn của áo phao. Nhìn thì rất gần nhưng lúc đó sóng to quá không thể lại gần được với nhau”, anh Sáng kể.
thuyen vien song sot ke lai giay phut vat lon voi song du giua tam bao hinh 2
Thuyền viên Ngô Cao Cường một trong các nạn nhân cũng đang được điều trị tại BVĐK huyện Cửa Lò, nhưng anh Cường chưa thể nói chuyện được.
Giữa biển nước mênh mông, từng con sóng lớn cứ gào thét, chồm lấy những người thủy thủ bé nhỏ. Anh Sáng cố ngoi lên qua từng đợt sóng, uống nước biển vào rồi lại cố nôn ra để cầm cự. Những ánh sáng của phao cứu sinh, áo phao dần xa. Nhìn thấy đó, những người bạn, anh em của mình nhưng không tài nào đến được. Anh chỉ biết thả mình theo con nước, dựa theo dòng nước mà trôi để giữ sức.

Clip: Thuyền viên Nguyễn Văn Sáng bàng hoàng kể lại phút giây con tàu gặp nạn.

Có thời điểm anh Sáng và một người thợ máy tên Tài trôi đến gần nhau, hai người vừa bám vào nhau chưa được bao lâu thì bị sóng đánh bật ra. Hơn 7 tiếng trôi nổi giữa màn đêm với tiếng gió gào thét, sóng biển dữ dội, anh chỉ nghĩ đến gia đình và người thân. Giờ đây người thuyền viên quanh năm lênh đênh trên mặt biển mới biết mình nhỏ bé, bất lực đến nhường nào giữa biển lớn.

“Trời tối đen như mực nên không thể xác định được phương hướng vì vậy tôi cũng chỉ biết cố nổi lên chờ đến sáng mong sao có tàu đi qua họ nhìn thấy cứu vớt mình. Khi ở giữa biển khơi tôi chỉ nghĩ về gia đình mình, nhớ những người thân rất nhiều … May mà khi đó tôi thấy có tàu của Thanh Thành Đạt, họ đã cứu tôi. Khi được đưa lên tàu tôi mới biết mình còn sống”, anh Sáng tâm sự.

Đến khoảng 9h sáng ngày 17/7, anh Sáng được tàu hàng Thanh Thành Đạt 35 phát hiện. Thời điểm này anh Sáng cũng nhìn thấy con tàu nhưng dù rất cố gắng anh cũng không thể tiến về phía của sự sống. Chỉ đến khi những thuyền viên trên tàu Thanh Thành Đạt 35 đưa lên thuyền anh mới chắc rằng mình đã được cứu.

“Tôi được mọi người cứu, sau đó cũng nối máy về với gia đình, báo tin cho mọi người là mình sống. Tôi rất cám ơn anh em tàu Thanh Thành Đạt đã cứu mình. Lúc bình phục tôi sẽ gửi đến thăm và bày tỏ lòng biết ơn của mình đến mọi người”, anh Sáng xúc động.

Đến thời điểm hiện tại lực lượng tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đang khẩn trương tìm kiếm cứu hộ những thuyền viên còn lại. Anh Sáng cũng cầu mong cho những người khác may mắn thoát khỏi cơn hoạn nạn như mình để trở về với gia đình và người thân./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x