Tỉnh biên giới Lào Cai xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ​

VOV.VN - Nguyên nhân ban đầu được xác định do người dân nhập lợn giống mang mầm bệnh từ địa bàn khác về chăn nuôi nhỏ lẻ.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn tỉnh bắt đầu ghi nhận dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa bàn 2 xã Bản Lầu và Lùng Vai của huyện Mường Khương.

Toàn bộ lợn mắc dịch phải đem tiêu hủy

Trước đó vào ngày 16/5, sau khi nhận được thông tin lợn ốm, chết tại thôn Na Lin, xã Bản Lầu (Mường Khương), Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra, lấy mẫu.

Đến ngày hôm qua (17/5), kết quả xét nghiệm trên cả 3 mẫu gửi về xét nghiệm tại Chi Cục Thú y vùng 1 đều cho kết quả dương tính với virus tả châu Phi.

Dịch bệnh bùng phát rất nhanh, tính đến hết ngày 17/5 đã ghi nhận có 64 con lợn của 6 hộ dân bị chết phải đem tiêu hủy.

“Ủy ban nhân dân tỉnh đã ra văn bản chỉ đạo khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương huy động tối đa lực lượng phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ hạn chế dịch bệnh lan rộng”, ông Dương nói.

Ông Dương cho hay, sau khi ghi nhận dịch bệnh bùng phát, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tập trung lực lượng đem toàn bộ số lợn trong ổ dịch đi tiêu hủy.

“Trước mắt 60 tấn vôi bột và trên 400 lít hóa chất đã được huy động để khử trùng tiêu độc tại các ổ dịch và khu vực xung quanh. Tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm trên toàn tỉnh có gần 20 chốt kiểm dịch được lập, kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện ra vào địa bàn. Chúng tôi đề nghị cả Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam phối hợp kiểm soát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai”, ông Dương cho biết.

Khử trùng tiêu độc tại vùng dịch Bản Lầu - Mường Khương

Hiện, việc mua bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào khu vực có dịch cũng đã được tạm dừng. UBND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương vùng có dịch phân công lực lượng kiểm tra, rà soát tình hình dịch bệnh tới từng hộ chăn nuôi. Tuyên truyền người dân khi thấy biểu hiện bất thường trên đàn lợn phải thông báo ngay, tuyệt đối không giấu dịch hoặc bán chạy lợn bệnh, không vứt xác lợn chết ra môi trường./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phát hiện thêm các ổ dịch tả lợn châu Phi ở Hậu Giang

VOV.VN - Hôm nay (14/5) tỉnh Hậu Giang đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn hơn 80 con của một hộ dân bị dịch tả lợn Châu Phi. 

Hình ảnh khống chế dịch tả lợn Châu Phi ở Bắc Giang

VOV.VN - Để khống chế dịch tả lợn Châu Phi, huyện Hiệp Hòa - tỉnh Bắc Giang đã cho đào hố, vớt xác lợn trôi trên kênh...

Dịch tả lợn bùng phát trở lại ở Thanh Hóa

VOV.VN -Tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa lắng xuống chưa được bao lâu thì đang bùng phát trở lại.

Tin cùng chuyên mục