Tổ công tác của Thủ tướng thị sát điểm tiêu hủy hải sản ở Hà Tĩnh

VOV.VN - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cùng các thành viên Tổ công tác của Thủ tướng, và đại diện nhiều bộ, ngành đã thị sát điểm tiêu hủy hải sản tại Hà Tĩnh.

Chiều 16/12, Tổ công tác của Thủ tướng đã kiểm tra tình hình tỉnh Hà Tĩnh thực hiện các kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, trong đó có các kết luận, chỉ đạo liên quan đến sự cố môi trường biển, đặc biệt là tình hình giải quyết tiêu thụ, tiêu hủy các lô hàng hải sản thu mua tạm trữ đang tồn kho.

to cong tac cua thu tuong thi sat diem tieu huy hai san o ha tinh hinh 1
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thị sát tình hình hải sản tại Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cùng các thành viên Tổ công tác của Thủ tướng, và đại diện nhiều bộ, ngành đã thị sát điểm tiêu hủy hải sản tại bãi rác thuộc xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà. Đoàn đã chứng kiến việc Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tiêu hủy gần 300 tấn hải sản nhiễm độc do sự cố môi trường biển. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ vấn đề cấp bách nhất hiện nay là việc tiêu thụ số hải sản tồn kho.

Muốn vậy, phải sớm công bố Hà Tĩnh không còn hải sản nhiễm độc, số hải sản nhiễm độc đã bị tiêu hủy hoàn toàn. Số hải sản tồn kho hơn 1.100 tấn còn lại đã được Bộ Y tế xác nhận là bảo đảm an toàn. Các bộ ngành phải sớm công bố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung đã sạch, cả tầng đáy và tầng mặt, đi cùng với việc kiểm soát môi trường.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: "Chúng tôi ra thực địa thì có thể nói rằng, vị trí tiêu hủy hải sản tỉnh làm rất tốt. Còn lại 1.142 tấn, đồng chí Bí thư và đồng chí Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo ngay ngày mai (17/12) sẽ thành lập hội đồng để phân loại công bố cho dân biết. Chính sách hỗ trợ cho dân ngay từ đầu tỉnh làm khá tốt".

Theo báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, thiệt hại kê khai toàn tỉnh là hơn 1.947 tỷ đồng. Tới ngày 15/12, Ủy ban nhân dân cấp huyện đã chi trả bồi thường hơn hơn 507 tỷ đồng. Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết, số lượng hải sản này trong tổng số 2.400 tấn hải sản được thu mua tạm trữ đang tồn kho và được niêm phong từ tháng 10 với phần lớn số cá này đều bị nhiễm kim loại nặng như phenol và cadmium vượt mức cho phép.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Hà Tĩnh trong việc giải quyết đền bù cho ngư dân, đảm bảo tốt an ninh trật tự và an toàn xã hội, đặc biệt nỗ lực của Hà Tĩnh trong việc khắc phục hậu quả bão lũ vừa qua. Tỉnh phải cam kết trong thời gian ngắn nhất trả tiền cho người dân, theo quyết định của Thủ tướng là bồi thường 100% với hải sản tiêu hủy, 30% cho số hải sản an toàn tồn kho. Tinh thần là phải giải quyết nhanh nhất để trước Tết không còn tồn kho, càng để lâu thì phẩm cấp càng xuống, khó khăn thêm cho người dân.

to cong tac cua thu tuong thi sat diem tieu huy hai san o ha tinh hinh 3
Đoàn công tác của Thủ tướng họp với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Về vấn đề này, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cho biết: "Trong những ngày tới sẽ tiếp tục trả tiền kịp thời cho người dân, tiếp tục tuyên truyền, xử lý những vấn đề tiếp theo để người dân yên tâm nhận tiền, kịp thời sử dụng phát triển sản xuất".

Cũng tại buổi kiểm tra, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, về  tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao, tính từ đầu năm tới nay, tỉnh được giao 108 nhiệm vụ, đã hoàn thành 47 nhiệm vụ, còn 61 nhiệm vụ chưa hoàn thành (gồm 58 nhiệm vụ trong hạn và 3 nhiệm vụ quá hạn).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu tỉnh phải giải trình rõ về 3 nhiệm vụ chậm trễ và nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ này trong thời gian tới. Bộ trưởng cũng nhắc tới các vụ việc cụ thể, như việc trong những ngày qua, hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân đưa hàng chục ô tô tập trung ở cầu Bến Thủy 1 để phản đối việc thu phí BOT./.

Quốc Khánh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x