TP HCM tìm kiếm các hành khách liên quan bệnh nhân 34 mắc Covid-19

TP HCM tìm kiếm các hành khách liên quan bệnh nhân 34 mắc Covid-19

VOV.VN - Theo Sở Y tế TP HCM, trên chuyến bay chở bệnh nhân 34 mắc Covid-19 có 76 hành khách, trong đó nhiều hành khách có thể đang lưu trú, cư trú tại TPHCM.

Trước tình trạng lây lan dịch Covid-19 từ bệnh nhân 34, Sở Y tế TP HCM vừa có công văn khẩn gửi các quận huyện về việc điều tra trong cộng đồng dân cư, rà soát, xác minh hành khách trên chuyến bay QR974 ngày 2/3/2020 của Qatar Airway xuất phát từ Doha, Qatar có bệnh nhân 34 mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bình Thuận.

Theo đó, ngày 10/3, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 1 trường hợp nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay số hiệu QR974 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (là người bệnh số 34). Theo Sở Y tế TP HCM, trên chuyến bay này có 76 hành khách, trong đó nhiều hành khách có thể đang lưu trú, cư trú tại TP HCM. Bên cạnh đó đã có nhiều trường hợp được xác định lây nhiễm từ người bệnh số 34.

tp hcm tim kiem cac hanh khach lien quan benh nhan 34 mac covid-19 hinh 1
Ảnh minh họa

Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện và các sở, ban, ngành phổ biến danh sách hành khách đi trên chuyến bay số hiệu QR974 đến các cơ quan, ban ngành, đơn vị trực thuộc và người dân của địa phương để phối hợp tìm kiếm, phát hiện những hành khách đã đến TP HCM.

Cùng với đó là xác định thêm những trường hợp hiện đang sinh sống, làm việc tại TP nhưng đã có tiếp xúc với người bệnh số 34 và với những hành khách trên chuyến bay.

Căn cứ danh sách hành khách, Sở Y tế đề nghị UBND quận huyện chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền phường xã, ban quản lý khu phố, chung cư... khẩn trương điều tra trong cộng đồng dân cư địa phương để xác minh nơi lưu trú, cư trú của những hành khách trên chuyến bay và các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh số 34 đã tới lưu trú, cư trú tại TP để tiếp cận thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp tránh lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế TP giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, trung tâm y tế quận, huyện và chính quyền địa phương triển khai phương án điều tra, xác minh, khoanh vùng và xử lý dập dịch tại chỗ đảm bảo khẩn trương, chặt chẽ.

Đồng thời áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe đối với hành khách đi trên chuyến bay nêu trên và những người tiếp xúc gần đã tới lưu trú, cư trú tại TP theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phối hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP thực hiện lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 đối với tất cả hành khách trên chuyến bay số hiệu QR974 đã được cách ly tại TP.

Bên cạnh đó, Sở này yêu cầu tất cả các bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa phổ biến danh sách hành khách trên chuyến bay đến nhân viên y tế của đơn vị, cơ sở để tăng cường cảnh giác, khi tiếp nhận người bệnh phải khai thác thông tin có đi trên chuyến bay QR974 hoặc có tiếp xúc hành khách của chuyến bay.

Nếu phát hiện yếu tố nghi ngờ cần báo ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP hoặc trung tâm y tế quận, huyện và bệnh viện quận, huyện trên địa bàn để tiếp cận thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp tránh lây lan dịch bệnh./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close