Trà Vinh xác định tác nhân gây hiện tượng nghêu chết hàng loạt

VOV.VN -Nghêu chết là do bị nhiễm ký sinh trùng Perkinsus spp (ký sinh trùng gây dịch bệnh và chết nhiều trên nhuyễn thể).

Nhiều tháng nay, người nuôi nghêu ở Trà Vinh thất thu nặng vì nghêu bị chết hàng loạt. Đến nay, hiện tượng này vẫn tiếp diễn.

Nghêu chết xảy ra tại bãi nghêu rộng 300ha thuộc xã Long Hòa, huyện Châu Thành.

Đây là bãi nghêu do Tổ hợp tác nuôi nghêu ấp Hai Thủ và Hợp tác xã nuôi nghêu Tiến Thành sản xuất.

Các vụ nghêu trước đây, cứ sau 18 tháng thả giống, bãi nghêu này đạt từ 800 đến 900 tấn nghêu thương phẩm, thu về từ 15 đến 16 tỷ đồng. Nhưng hiện nay có hơn một nửa sản lượng bị thiệt hại, thất thu hơn 7 tỷ đồng.

tra vinh xac dinh tac nhan gay nen hien tuong ngheu chet hang loat hinh 1
Số nghêu không bị chết, sau gần 2 năm nuôi vẫn không đạt kích cỡ

PC_Article_Middle

Theo kết quả phân tích của Chi cục Thú y Vùng VII, nghêu chết là do bị nhiễm ký sinh trùng Perkinsus spp (ký sinh trùng gây dịch bệnh và chết nhiều trên nhuyễn thể). Đồng thời, phát hiện thêm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (vi khuẩn gây bệnh gan tụy trên động vật thủy sản) trong mẫu nghêu thịt và nhóm Vibrio spp (nhóm vi khuẩn có hại gây nhiều bệnh nguy hiểm trên động vật thuỷ sản) trong mẫu nước vùng nuôi nghêu.

“Đối với ký sinh trùng gây chết hàng loạt đối với nhuyễn thể, chính là do môi trường nước. Ở đây tôi chưa dám khẳng định nhưng nguyên nhân có thể gây nên từ chất thải từ ao nuôi tôm công nghiệp lúc bà con cải tạo ao tôm, làm vi khuẩn Vibrio phát triển trong môi trường nước. Thứ hai là do hiện khai thác cát trái phép trên sông Cổ Chiên, làm phát sinh chất lơ lửng mật độ cao, làm ảnh hưởng đến nghêu, làm nghêu chết”, ông Nguyễn Thanh Thưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết./.

Sa Oanh/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Danh tính lái xe Audi Q5 đâm liên hoàn trên đường phố Hà Nội
VOV.VN - Danh tính lái xe Audi Q5 được cơ quan công an xác định ngay trong sáng 13/11.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x