Trường học biến thành cơ sở đón khách du lịch ở Khánh Hòa

Trường học biến thành cơ sở đón khách du lịch ở Khánh Hòa

VOV.VN - Đất trường dạy nghề và trường phổ thông tại TP Nha Trang trở thành nơi đón khách du lịch. Vì sao lại xảy ra tình trạng này, trách nhiệm thuộc về ai?

Hơn 1 năm nay, khu vực Trường Trung cấp nghề Nha Trang và Trường Trung học phổ thông Đại Việt, tại thôn Phước Điền, xã Phước Đồng tấp nập du khách nước ngoài. Biển hiệu của trường cũng tháo dỡ, thay thế bằng các biển cửa hàng, xưởng gia công xà cừ, ngọc trai. Các phòng học đã được, cơi nới thành những cửa hàng, khu trưng bày sản phẩm lưu niệm. 

truong hoc bien thanh co so don khach du lich o khanh hoa hinh 1
Hàng ngày cơ sở này đón hàng chục lượt xe khách cỡ lớn.

Không chỉ cơi nới phòng học cũ, phía trong khuôn viên, chủ đầu tư còn xây dựng thêm một số công trình. Rộng nhất là nhà xưởng bằng nhà tiền chế, diện tích cả ngàn mét vuông. Trong khi đó, khu vực dạy và và học thì bị thu hẹp, chỉ còn khoảng 500m2. Mỗi ngày cơ sở này đón hàng chục xe ô tô cỡ lớn, đưa khách du lịch người Trung Quốc đến tham quan, mua sắm.

Ông Nguyễn Văn Anh, ở đối diện cơ sở này cho biết: "Trường có mấy ông bảo vệ ông nghỉ hết rồi, bữa nay, thay bảo vệ khác. Bảo vệ cho công ty ngọc trai đây. Trước đây đông lắm, giờ thì ít, giờ ngày 10-15 xe, trước kia ngày đến 50 xe. Năm ngoái đông lắm. Đủ loại hết".

truong hoc bien thanh co so don khach du lich o khanh hoa hinh 2
Trường học đã trở thành cơ sở chuyên bán hàng cho du khách.

Tại đây, cơ sở bán hàng lưu niệm mỗi ngày cũng đón hàng ngàn du khách. Con đường bê tông xung quanh trường trở nên chật hẹp vì hằng ngày phải đón một số lượng lớn xe chở khách.

Ông Nguyễn Văn Tân, ở thôn Phước Điền, xã Phước Đồng ngán ngại: "Xe đi tour cứ chở đến một lúc rồi chở đi, cứ nườm nượp. Đường thì nhỏ mà xe cứ đậu khiến người dân đi lại khó khăn".

Được biết, khu đất bị biến thành nơi đón khách du lịch rộng khoảng 10.000m2. Trước đây, nơi này là cơ sở dạy nghề cho phụ nữ thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. 10 năm trước, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Đại Việt thuê với thời hạn 50 năm để xây dựng trường Trung cấp nghề Nha Trang theo chủ trương xã hội hóa. Giá thuê chỉ 2.100 đồng/m2/1năm và ổn định trong 5 năm đầu.  Sau đó, trong khuôn viên khu đất này, tiếp tục hình thành trường Trung học phổ thông Đại Việt. Tuy nhiên, sau một thời gian, các cơ sở dạy nghề, giáo dục đã ngừng hoạt động.

truong hoc bien thanh co so don khach du lich o khanh hoa hinh 3
Đây là điểm kinh doanh hàng mỹ nghệ lớn tại xã Phước Đồng.

Ông Bùi Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đại Việt phân bua, do hoạt động giáo dục - dạy nghề khó khăn về tuyển sinh, không đạt hiệu quả kinh tế nên doanh nghiệp chuyển sang phục vụ khách du lịch. Việc xây dựng nhà xưởng không thể xin được giấy phép do vướng về quy hoạch.

"Trường không thể tuyển sinh được, vì hiện nay các trường còn nhiều. Anh kinh doanh có giấy phép kinh doanh, có đóng thuế, có trả lương cho người lao động đầy đủ. Kinh doanh du lịch có liên quan người nước ngoài. Ký túc xá của sinh viên, người làm việc từ Trung Quốc, có cơ sở ở đây cho người ta ở không tốn tiền thì người ta ở. Anh xây cái nhà, xin 1 năm không có giấy phép. Còn chuyện xây trên đường quy hoạch tôi cũng đã có văn bản cam kết, tôi xây ở đây nếu bất kể khi nào Nhà nước mở đường, tôi sẵn sàng tháo dỡ để Nhà nước mở đường và không bồi thường", ông Tuấn cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close