Vì sao ca nghi mắc Covid-19 chưa có kết quả xét nghiệm đã từ Hải Dương về Hà Nội?

VOV.VN -CDC Hải Dương cho biết, đã có sự chậm trễ thông tin giữa đơn vị cách ly thuộc bên quân đội quản lý và ngành y tế nên người này được ra viện sáng 25/8.

Ngày 26/8, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, vừa có thêm 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 tại Hải Dương có liên quan đến Hà Nội.

Bệnh nhân là nam, 21 tuổi, đi từ Nga về Việt Nam ngày 10/8/2020. Sau khi nhập cảnh, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 125 tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

(Ảnh minh họa)

Ngày 24/8, chuẩn bị kết thúc 14 ngày cách ly, CDC Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, ngày 25/8 kết quả dương tính. Tuy nhiên, sáng 25/8 người này đã được xuất viện, về nhà tại phố Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội vào trưa cùng ngày.

Giải thích về việc chưa có kết quả khẳng định xét nghiệm đã cho bệnh nhân xuất viện, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương cho biết, trong thời gian chờ đợi xét nghiệm khẳng định, đã có sự chậm trễ thông tin giữa đơn vị cách ly thuộc bên quân đội quản lý và ngành y tế, vì vậy người này được cho ra viện vào sáng 25/8.

Ông Tuyến cũng cho biết, bệnh nhân khi xuất viện đã đi bằng xe riêng của gia đình. Vì vậy, tất cả việc tiếp xúc có liên quan đều được kiểm soát chặt chẽ.

“Khi phát hiện về trường hợp này, ngành y tế Hải Dương đã tiến hành tất cả biện pháp kiểm soát chặt chẽ theo quy định. Chúng tôi đã liên hệ các đơn vị y tế gần nhất để điều tra dịch tễ, giám sát và tìm hiểu các trường hợp hợp có liên quan, phòng tránh việc lây nhiễm ra cộng đồng”- ông Phạm Duy Tuyến cho biết.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, bệnh nhân này mới về Hà Nội nên chỉ tiếp xúc với 6 người trong nhà. Hiện 6 người này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Hiện Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy tiếp tục điều tra người tiếp xúc với bệnh nhân. CDC Hà Nội cũng đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng, truy vết cách ly./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên