Lý do dân căng lều, bạt chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn?

Vì sao dân căng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn?

VOV.VN - Do chưa thỏa thuận được giá đất đền bù giải phóng mặt bằng nên người dân đã căng lều, bạt chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn.

Sáng 5/7, trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV.VN) ông Vũ Tiến Lực (trưởng thôn Xuân Thịnh, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, sáng 5/7 xã Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) họp phổ biến kiến nghị cho người dân trong xã.

ly do dan cang leu, bat chan xe cho rac vao bai nam son? hinh 1
Người dân căng lều, bạt ngăn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Trước đó ngày 3/7, các sở ban ngành của Hà Nội đã có buổi đối thoại với người dân 3 xã Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội về việc di dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng môi trường khu Liên Hợp xử lý rác thải Sóc Sơn nhưng không thành công, người dân 3 xã trên phản đối bằng việc ra về và quyết không ký vào biên bản cuộc đối thoại, mà tiếp tục chặn không cho xe rác tiến vào khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Theo ông Lực, người dân 3 xã bắt đầu căng bạt trực canh phản đối xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn từ ngày 1/7, đến nay (5/7) vẫn đang được duy trì ngăn cản xe vào nơi tiếp nhận, xử lý rác chính của các quận, huyện ở Hà Nội với công suất trên 4.000 tấn rác mỗi ngày.

ly do dan cang leu, bat chan xe cho rac vao bai nam son? hinh 2
Mặc nắng, mưa người dân vẫn túc trực tại các khu lều, bạt.

“Mục đích chính của người dân 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn là mong muốn giá tiền đền bù được áp dụng theo giai đoạn 2 năm 2013. Mặc dù bà con nhân dân bức xúc dựng lều, căng bạt đòi hỏi quyền lợi nhưng vẫn trên tinh thần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”, ông Lực cho hay.

Ông Lực thông tin, giá đất đền bù giai đoạn 2 (2013) đất thổ cư được đền bù là 866.000 đồng/1m2; đất vườn là 78.000 đồng/1m2 và được hỗ trợ thêm 70% giá đất ở. Sau nhiều lần thỏa thuận thì đến nay TP Hà Nội mới chấp thuận từ 600.000 lên 866.000 đồng/1m2 đối với đất thổ cư và đất vườn là 78.000 đồng/1m2 tuy nhiên lại không được hỗ trợ 70% giá đất ở như ở giai đoạn 2 nên người dân 3 xã phản đối cho rằng như vậy là quá thấp, không thể giúp cho bà con ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất sau khi tái định cư. Nhiều người cho biết, nếu không chi trả cao hơn, người dân kiên quyết không rời đi.

“Cho đến nay (5/7) chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo về những cuộc tiếp xúc hay họp bàn thỏa thuận hoặc đối thoại tiếp theo về vấn đề này với công ty môi trường hay các cơ quan chức năng của TP Hà Nội”, ông Lực thông tin thêm.

ly do dan cang leu, bat chan xe cho rac vao bai nam son? hinh 3
Do người dân ngăn cản xe chở rác vào bãi Nam Sơn khiến rác thải ngập ngụa nội thành Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù trời mưa hay nắng người dân vẫn căng bạt, thay nhau túc trực, kiên quyết không cho xe rác tiến vào trong khu xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Sự việc bắt đầu từ tối 1/7 và kéo dài đến nay (5/7) khiến rác ở các quận nội thành không thể thu gom rác. Bãi rác tạm ở quận Hà Đông, Cầu Giấy cũng như nhiều quận khác đang đầy lên mỗi ngày.

Vào giữa tháng 1 năm nay, tình trạng tương tự cũng diễn ra trong gần 1 tuần khi người dân dựng lều chặn xe rác. Lý do, theo người dân, là vì trước đây, vào năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến đối thoại với người dân. Tại buổi đối thoại, ông Chung có hứa sẽ giải quyết nguyện vọng của bà con- di dời toàn bộ người dân trong vùng ảnh hưởng từ 0- 500m, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close