Vỉa hè lát đá trăm tỷ bong tróc sau 1 năm sử dụng là do thi công ẩu

VOV.VN - Chuyên gia kiểm định vật liệu xây dựng cho rằng, tuổi thọ công trình hoàn toàn có thể đạt tới 70 năm nếu quy trình thi công đúng tiêu chuẩn.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, Thạc sĩ Kỹ thuật vật liệu Ngô Kim Tuân – Giảng viên khoa Công nghệ vật liệu xây dựng, trường ĐH Xây dựng, Hà Nội cho biết có 2 nguyên nhân dẫn đến đá “bền 70 năm” lát vỉa hè ở Hà Nội đã vỡ nát, bong tróc chỉ sau 1 năm đưa vào sử dụng:
Thứ nhất, quy trình thi công là yếu tố quan trọng quyết định độ bền đá khi lát vỉa hè. Nếu nền không bằng phẳng, không được đè chặt tốt nhất, theo thời gian sẽ bị lún, xói mòn, nước chảy qua các khe sẽ kéo cát và các vật liệu khác trôi mất, để lại độ rỗng, các phương tiện, người đi bộ qua lại gây bập bênh. Khi đó, vật liệu ở đây là đá sẽ không còn chịu lực nén, mà sẽ chịu lực uốn, dẫn đến tuổi thọ giảm đi rất nhiều.
Thứ hai là độ bền cơ học của viên đá, vì là đá tự nhiên nên sẽ không có độ đồng nhất cao, dễ có những vết nứt tự nhiên, đây chính điểm yếu của vật liệu này, là vị trí bị phá hủy khi chịu lực.

Thạc sĩ Ngô Kim Tuấn cũng cho biết thêm: Theo tiêu chuẩn và quy chuẩn, để bảo đảm tuổi thọ các công trình, các viên đá không đủ tiêu chuẩn về bề dày, hình dạng, kích thước, tính chất bề mặt phải loại bảo để nghiệm thu công trình. Tuổi thọ công trình 70 năm hoàn toàn có thể đạt được với điều kiện quy trình thi công đảm bảo./.

Bình Cận/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
BXH M-150 Cup: U23 Việt Nam có thể gặp U23 Thái Lan ở chung kết
VOV.VN - Cập nhật BXH M-150 Cup 2017, U23 Việt Nam có thể gặp U23 Thái Lan trong trận chung kết, nếu cả hai đội bóng này đều không thua ở lượt trận cuối.
VOV-left-160x600