Viện Huyết học - Truyền máu TW đón nhận danh hiệu AHLĐ

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho tập thể cán bộ của Viện.

Chiều nay (27/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức lễ kỷ niệm 31 năm thành lập Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (31/12/1984 - 31/12/2015) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhất của Nhà nước cho AHLĐ.GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
Viện Huyết học và Truyền máu, trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai được thành lập vào ngày 31/12/1984. Đến ngày 8/3/2004, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định tách Viện Huyết học và Truyền máu ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai, trở thành Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trực thuộc Bộ Y tế, Viện do GS.TS. Nguyễn Anh Trí làm Viện trưởng cho đến nay.

Trong những ngày đầu hoạt động độc lập còn gặp vô vàn khó khăn về nhân lực và cơ sở vật chất, nhưng với sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng – Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự ủng hộ, hợp tác của các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức của Ban lãnh đạo và tập thể Viện, trong hơn 30 năm qua, Viện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trở thành Viện đầu ngành của chuyên khoa Huyết học - Truyền máu trên toàn quốc. Và cũng là cơ sở lớn nhất cả nước trong lĩnh vực huyết học, điều trị các bệnh máu ác tính, bệnh khó, bệnh hiểm nghèo, bệnh ở giai đoạn cuối chuyển về. Tại Viện thường xuyên có trên 1.000 bệnh nhân nội trú...

Từ năm 2006, Viện bắt đầu triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc, mặc dù vào cuộc sau nhưng số lượng ca ghép của Viện đã tăng lên nhanh chóng và đến nay, đã trở thành đơn vị ghép tế bào gốc nhiều nhất trên cả nước.

Tính đến năm 2015, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã thực hiện được trên 190 ca ghép tế bào gốc (trong đó có 10 ca ghép từ máu dây rốn cộng đồng), với kết quả thành công từ 75 - 85%.

Từ năm 2014, Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng của Viện đã chính thức đi vào hoạt động và trở thành nơi cung cấp nguồn tế bào gốc máu dây rốn phong phú, tỷ lệ phù hợp cao cho các bệnh nhân, mở ra hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu mà không có người hiến tế bào gốc phù hợp được thực hiện phương pháp điều trị này.

vien huyet hoc - truyen mau tw don nhan danh hieu ahld hinh 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho tập thể cán bộ của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương
Viện luôn cải tiến, quy trình khám, nâng cao chất lượng chữa bệnh nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; quan tâm, nâng cao điều kiện sinh hoạt của người bệnh, người nhà bệnh nhân; Tổ chức các phong trào thi đua sáng tạo, độc đáo như: “Mỗi người làm những việc tốt vì người bệnh”, “Mỗi tháng rèn một việc”, “Nói lời cảm ơn thân thiện với người bệnh, người hiến máu”… nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Nhờ chất lượng chuyên môn cao và thực hiện tốt nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, Viện đã trở thành một địa chỉ tin cậy. Số lượng bệnh nhân đến Viện khám tăng nhanh.

Bên cạnh đó, Viện còn là nơi khởi xướng, tổ chức thành công các phong trào hiến máu lớn nhất trên cả nước, thể hiện sống động qua nhiều mô hình khác nhau, đặc biệt là Lễ hội Xuân Hồng, Hành trình Đỏ góp phần chấm dứt tình trạng thiếu máu vào dịp Tết và giải quyết được tình trạng thiếu máu mùa hè ở nước ta… Với sự chủ động, sáng tạo trong công tác vận động hiến máu nhân đạo, lượng máu tiếp nhận hàng năm của Viện không ngừng tăng nhanh; năm 2014, Viện đã tiếp nhận được 210.851 đơn vị máu, tăng gấp 5,77 lần so với năm 2004. Nhờ vậy, cả nước đã chuyển đổi thành công nguồn người hiến máu từ hiến máu chuyên nghiệp sang người hiến máu tình nguyện không lấy tiền; tỷ lệ người hiến máu tình nguyện của cả nước đã đạt trên 96% vào năm 2014. Đây là một thành công rất lớn đã được xã hội và Tổ chức Y tế thế giới công nhận. Viện cũng là nơi cung cấp máu cho nhiều tỉnh, thành phố nhất trên cả nước, với trên 150 bệnh viện tại hơn 25 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Không chỉ đảm bảo nguồn máu điều trị ở khu vực đô thị, công tác đảm bảo an toàn truyền máu cho vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo cũng được Viện chủ động quan tâm, tích cực vào cuộc. Từ năm 2007 đến nay, Viện đã tiến hành khảo sát và xây dựng lực lượng hiến máu dự bị tại nhiều nơi như: Cát Hải, Phú Quốc, Cồn Cỏ, Côn Đảo, Lý Sơn, Bố Trạch, Điện Biên Đông, Tịnh Biên, Đồng Văn… Đến nay, những ngân hàng máu sống đã phát huy hiệu quả, nhiều người bệnh đã kịp thời được cứu sống nhờ nhận máu từ lực lượng hiến máu dự bị thực chất, hiệu quả và bền vững.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho tập thể cán bộ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương với “Thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2005 đến năm 2014, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và Huân chương lao động Hạng Nhất của Nhà nước cho AHLĐ.GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

AHLĐ.GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng xúc động: Danh hiệu “Anh hùng Lao động” không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là nguồn động viên từng cán bộ, nhân viên của Viện. Chúng tôi tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết. quyết tâm của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên, Viện sẽ tiếp tục viết nên những trang sử vẻ vang để mãi xứng đáng với danh hiệu cao quý này, góp phần vào công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân”./.

Thu Thủy - Lưu Hường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x