Việt Nam hợp tác phát triển hệ thống dinh dưỡng cùng cơ quan chuyên môn Nhật Bản

Việt Nam hợp tác phát triển hệ thống dinh dưỡng cùng cơ quan chuyên môn Nhật Bản

VOV.VN - Tập đoàn Ajinomoto đã nghiên cứu và phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khởi xướng Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).

Ngày 24/11, 200 khách mời là lãnh đạo, trưởng khoa của các bệnh viện, các trường đại học và cao đẳng y tế đến tham dự Hội nghị dinh dưỡng lâm sàng “Đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực dinh dưỡng và Dinh dưỡng điều trị bệnh nhân nặng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” tại Hà Nội.

Kêu gọi các cơ quan chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển dinh dưỡng lâm sàng

 Đặc  biệt, Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; Ngài Kunio Umeda – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Hoàng Văn Thành – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; GS Yasuhiro Kido – Giám đốc Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản. Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo Tập đoàn Ajinomoto và công ty Ajinomoto Việt Nam.

viet nam hop tac phat trien he thong dinh duong cung co quan chuyen mon nhat ban hinh 1
Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia và Hội Dinh dưỡng Việt Nam đang nỗ lực hợp tác để phát triển dự án

Giai đoạn dân số vàng nước ta sẽ sớm được thay thế bằng giai đoạn dân số già. Chăm sóc dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng nhằm phòng chống các bệnh mãn tính là những đòi hỏi cấp thiết. Trong đó, ngành y tế đang được kỳ vọng có thể cải thiện chất lượng hoạt động dinh dưỡng lâm sàng từ đó tăng hiệu quả điều trị đồng thời cắt giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Vì vậy, mục đích chính của Hội nghị nhằm kêu gọi hệ thống y tế các cấp, các sở y tế đến các bệnh viện, các nhà trường thuộc lĩnh vực cùng đóng góp phát triển hệ thống đào tạo cũng như xây dựng hệ thống quy định - chính sách dinh dưỡng để đào tạo thành công và tạo môi trường làm việc thuận lợi cho những cán bộ dinh dưỡng. Được biết, đây là hội nghị khoa học lần thứ 5 thuộc khuôn khổ Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).

Ký kết thúc đẩy Dự án Hệ thống phát triển dinh dưỡng Việt Nam

Bên cạnh buổi Tọa đàm khoa học về chủ đề dinh dưỡng lâm sàng, Hội nghị còn diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto, Quỹ Ajinomoto (The Ajinomoto Foundation) và Công ty Ajinomoto Việt Nam. Theo đó, những nội dung quan trọng trong giai đoạn tiếp theo của Dự án VINEP như xây dựng phòng thực hành Dinh dưỡng và tiết chế tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực dinh dưỡng & tiết chế, hợp tác xây dựng chính sách dinh dưỡng,…sẽ do Ajinomoto lên kế hoạch thúc đẩy thực hiện.

viet nam hop tac phat trien he thong dinh duong cung co quan chuyen mon nhat ban hinh 2
Lễ ký kết hứa hẹn sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới cho hệ thống dinh dưỡng Việt Nam

Từ năm 2011, nhận thức trách nhiệm cũng như mong muốn được đóng góp cho cộng đồng, Tập đoàn Ajinomoto đã nghiên cứu và phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khởi xướng Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Từ đó đến nay, dự án đã trải qua nhiều cột mốc quan trọng. Năm 2013, Dự án phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội xây dựng ngành Cử nhân Dinh dưỡng – mô hình đào tạo cán bộ dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam và tuyển sinh khóa học đầu tiên. 

Đồng thời, Dự án cũng hỗ trợ chuyên môn trong xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng mà bước đầu là Thông tư liên tịch quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành vào năm 2015. Qua đó, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế. 

Trong giai đoạn sắp tới, Dự án sẽ tiếp tục mở rộng quy mô phát triển: phối hợp với các cơ quan liên quan để mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đến các trường đại học và cao đẳng y tế trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam,...Đây hứa hẹn là những nền móng vững chắc góp phần cải thiện hệ thống dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Bên cạnh Tập đoàn Ajinomoto và Quỹ Ajinomoto là đơn vị chính phối hợp thực hiện cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dự án VINEP cũng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam như Bộ Y tế và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cùng nhiều trường đại học danh tiếng của Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close