Với kết quả âm tính, BN 188 vẫn được công nhận đã chữa khỏi Covid-19

VOV.VN - Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ, BN 188 vẫn được công nhận đã điều trị khỏi Covid-19.

Ngày 20/4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông báo, xét nghiệm dịch họng và tỵ hầu của BN 188 bằng phương pháp Real Time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

BN 188 là 1 trong 3 bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam công bố khỏi bệnh hôm 16/4.

Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân 188 được lấy ngày 18/4 cùng ngày với CDC Hà Nội xét nghiệm và được BV Bệnh Nhiệt đới TƯ trả vào ngày 19/4, song lại có kết quả trái ngược nhau. Bộ y tế nhận định, nguyên nhân có thể là vấn đề liên quan đến khả năng, năng lực xét nghiệm trong tình huống ở các đơn vị phải xét nghiệm một số lượng lớn. Do vậy, có thể đặt ra vấn đề lây nhiễm chéo giữa các mẫu bệnh phẩm.

Theo báo cáo sáng 21/4 của Tiểu ban Điều trị, BN 188 được tính là đã khỏi bệnh và đang theo dõi 14 ngày sau khi kết thúc điều trị. Do vậy, tính đến nay Việt Nam đã chữa khỏi cho 215 ca mắc Covid-19 và hiện còn 53 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế trên cả nước.

Thực tế, các chuyên gia y tế nhiều lần phân tích vấn đề bệnh nhân Covid-19 sau khi có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lại dương tính trở lại. Những trường hợp tương tự cũng được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế), tại Hàn Quốc (nơi có hơn 10.600 ca mắc Covid-19 và 234 ca tử vong tính tới sáng 19/4) đã có báo cáo ghi nhận tới hơn 100 ca tái nhiễm Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh hoàn toàn.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) đang điều tra thêm sự việc này bằng cách tiến hành các xét nghiệm khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, điều tra ban đầu cho thấy có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Trước hết, có thể do sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Một khả năng khác là loại virus mới này có thể tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra "xác virus", không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan./.

BN 188 - Nữ, 44 tuổi, nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

- Ngày 28/3, bệnh nhân nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

- Ngày 14/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2), được xuất viện và xe của công ty Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng.

- Sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ, hơi tức ngực, không chảy nước mũi.

- Sáng 18/4, CDC Hà Nội thông báo bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyến đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

- Ngày 19/4, xét nghiệm dịch họng và tỵ hầu của BN 188 bằng phương pháp Real Time PCR tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

- Ngày 21/4, Theo Tiểu ban Điều trị, BN 188 được tính là đã khỏi bệnh và đang theo dõi 14 ngày sau khi kết thúc điều trị.

Viết bình luận