Vụ đâm chìm tàu cá ngư dân trên biển Đà Nẵng: Khó tìm thủ phạm?

VOV.VN - Đêm 8/4 tại vùng biển cách cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), 1 tàu chưa rõ tung tích đâm chìm tàu cá của ngư dân rồi bỏ mặc 4 ngư dân rơi xuống biển.

Sự việc một tàu chưa rõ tung tích sau khi đâm chìm tàu cá ngư dân tỉnh Quảng Nam rồi bỏ mặc 4 ngư dân bị rơi xuống biển xảy ra đêm 8/4 tại vùng biển cách cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng gần 1 km gây bất bình trong dư luận. 5 ngày sau khi vụ việc xảy ra, thủ phạm vẫn chưa tìm thấy, trong khi đời sống của chủ tàu cá ngư dân bị nạn đang hết sức khó khăn vì con tàu hư hỏng nặng.

vu dam chim tau ca ngu dan tren bien da nang kho tim thu pham hinh 1
Lực lượng chức năng thu thập thông tin từ ngư dân sau khi họ được đưa vào bờ tối qua (8/4).

Đến trưa ngày 12/4, tàu cá QNa 09191 của ông Nguyễn Hữu Mười, trú tại xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam bị đâm chìm hôm 8/4 đã được kéo lai dắt đưa về âu thuyền Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng để sửa chữa. Chủ thuyền đã phải bỏ ra hơn 20 triệu đồng thuê thợ lặn cùng 4 tàu cá khác mới đưa được xác tàu bị nạn về đến bờ. Cú đâm mạnh khiến tàu cá của ông Mười hư hỏng nặng, mũi thuyền bị đâm thủng, vỡ toác nằm chìm dưới nước.
Ông Mười cho biết, phải thuê thợ lặn dùng bạt vây toàn bộ thân tàu, sau đó huy động máy bơm hút nước trong khoang mới kéo được tàu lên đà để sửa chữa. Ông Nguyễn Hữu Mười kể, gia đình khó khăn, không có điều kiện đóng mới tàu, ông và một người khác hùn vốn và vay thêm ngân hàng được 600 triệu đồng mua lại con tàu cũ để đi biển. Mới được vài chuyến thì gặp sự cố này khiến gia đình gặp khó khăn. Ông Mười lo lắng, nợ ngân hàng chưa trả hết nay lại tốn thêm tiền để khắc phục lại tàu cá mới đi biển trở lại:
Ông Nguyễn Hữu Mười và các thành viên trên tàu cá bị nạn vẫn còn nhớ rõ hình ảnh con tàu vỏ sắt đã đâm mạnh vào phía bên hông phải tàu của ông đêm hôm đó. Ông Mười bất bình trước hành động vô nhân đạo của thủ phạm gây tai nạn lại bỏ mặc, không cứu người.
Thượng tá Nguyễn Thành Đính, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, đơn vị đã huy động lực lượng cứu người. Hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã chuyển cho Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng tiếp tục điều tra làm rõ. Phía Bộ đội biên phòng vẫn tiếp tục điều tra độc lập để tìm chiếc tàu đã đâm chìm tàu cá của ngư dân.
Thượng tá Nguyễn Thành Đính nói: “Cảng vụ có chức năng điều tra nên phải chuyển giao cho họ nhưng mà về phía biên phòng vẫn phải điều tra theo Luật qui định. Tất nhiên có khó khăn do trong đêm tối, ngay cả ngư dân thấy phương tiện đó mà bây giờ vẫn không biết đó là phương tiện gì”.
Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Cảng vụ hàng hải Đà Nẵng cho biết: Việc điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm đang gặp khó khăn do thông tin phía chủ tàu bị nạn cung cấp không rõ ràng. Cảng vụ đã rà soát tất cả phương tiện gồm tàu chở dầu, tàu vận chuyển cát sạn và cả tàu cá của ngư dân để xem có tàu nào nghi vấn nhưng chưa tìm ra. Theo ông Thanh, trước thời điểm xảy ra tai nạn có tàu Biên Đông Trader rời càng cảng lúc 19h30, nhưng đây tàu container lớn. So với nhận dạng của ngư dân thì không phù hợp. Ngoài ra, sau thời điểm tàu cá chìm có một số tàu khác ra vào nhưng không đi qua khu vực này.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Cảng vụ hàng hải Đà Nẵng cho biết, đơn vị cũng đã có văn bản gửi cho các cảng vụ hàng hải và các cảng vụ đường thủy nội địa trên cả nước đề nghị phối hợp xác minh xem tàu nào có hành trình đi từ Đà Nẵng để điều tra làm rõ.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Thanh, về nguyên tắc, khi có tai nạn xảy ra, việc hỗ trợ cứu người là trách nhiệm chung không riêng gì phương tiện gây tai nạn. Trong trường hợp này, chiếc tàu sau khi đâm va, biết tàu cá bị chìm cùng ngư dân gặp nạn mà vẫn bỏ mặc không cứu là đáng lên án. Đơn vị đang nỗ lực truy tìm tung tích chiếc tàu gây tai nạn để điều tra làm rõ./.

Đình Thiệu/VOV - miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những thống kê ấn tượng của Mesut Ozil ở ĐT Đức: Tài năng bị ruồng bỏ
VOV.VN -Mesut Ozil đã tuyên bố từ giã đội tuyển Đức sau khi anh phải đón nhận những lời chỉ trích và sự thiếu tôn trọng từ Liên đoàn bóng đá nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x