Vụ xe Volkswagen có hình lưỡi bò: Xem xét trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ xe Volkswagen có hình lưỡi bò: Xem xét trách nhiệm thuộc về ai?

VOV.VN - Ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan vụ xe ô tô Volkswagen có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp.

Liên quan vụ việc xe ô tô hiệu Volkswagen trưng bày ở Triển lãm ô tô Việt Nam mới đây có bản đồ định vị vệ tinh hình "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc, xuyên tạc, làm sai lệch lịch sử và chủ quyền của Việt Nam, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 4/11, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng, cần phải làm rõ vấn đề kiểm soát cho đến tất cả quy trình nhập khẩu xe có đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc gia, về văn hóa, có phù hợp với các quy định pháp luật của Việt Nam hay không. Sau đó, xem xét trách nhiệm thuộc về ai. Sai sót ở mắt xích nào thì xem xét trách nhiệm, tuỳ theo quy định của pháp luật để xử lý.

“Trước mắt là phải dừng việc trưng bày xe, tiêu hủy bản đồ” – ông Đức nói.

vu xe volkswagen co hinh luoi bo: xem xet trach nhiem thuoc ve ai? hinh 1
Chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò trưng bày tại Vietnam Motor Show. Ảnh: Vnexpress

Ông cho biết sẽ đề nghị Quốc hội cần có cuộc giám sát tất cả những hoạt động xuất nhập khẩu, tất cả sản phẩm có liên quan đến bản đồ như sách báo, thơ ca, kể cả các công trình nghiên cứu khoa học, luận văn, luận án nghiên cứu... để có bước xử lý kịp thời.

Theo đó, phải kiểm soát chặt vấn đề này và cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của từng người, đặc biệt là những người có chức năng quản lý trong lĩnh vực đó.

Tướng Đức nhấn mạnh quan điểm, điện thoại hay ô tô chứa bản đồ đường lưỡi bò "thuộc trường hợp cần tiêu hủy thì phải tiêu hủy”, nếu luật chưa có thì phải tính tới.

Theo ông Đức, cần tích cực tuyên truyền để mọi người dân nâng cao ý thức chủ quyền quốc gia, phản đối, lên án không chỉ đối với hành vi xâm lấn chủ quyền mà còn những biểu hiện xâm lấn về tư tưởng, văn hóa, giáo dục.

Theo Tổng cục Hải quan, xe nhãn hiệu Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò được trưng bày tại Triển lãm “Vietnam Motor Show" tuần trước được đặt hàng ở hãng mẹ tại Đức. Sau đó, phía hãng mẹ chỉ định cho đại lý Việt Nam nhập từ Trung Quốc.

Chiếc xe này được tạm nhập từ tháng 10 và theo dự định tái xuất vào tháng 2/2020. Đây là hàng tạm nhập tái xuất để triển lãm, không lưu hành trên đường nên theo quy định, chiếc xe được miễn đăng kiểm.

Chiều 4/11, thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, Tổng cục Hải quan đã ra thông cáo kết quả cuộc họp xử lý ô tô nhập khẩu có cài đặt phần mềm dẫn đường chứa bản đồ "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Các bộ ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu, trưng bày và tổ chức Hội chợ triển lãm ôtô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) cài đặt phần mềm dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam theo quy định của pháp luật có liên quan như: Luật thương mại, Luật xuất bản.

Tổng cục Hải quan đã kết luận phương án xử lý tịch thu tang vật là chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J theo quy định của nghị định 159/2013/NĐ-CP./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close