Đại án tại ngân hàng DAB: Tòa phúc thẩm xét kháng cáo của Vũ "nhôm"

Đại án tại ngân hàng DAB: Tòa phúc thẩm xét kháng cáo của Vũ “nhôm“

VOV.VN - Phiên tòa mở theo đơn kháng cáo của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và 17 bị cáo khác.

Sáng nay (27/5), Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TPHCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank - DAB).

Phiên tòa mở theo đơn kháng cáo của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng Tín dụng DongABank) và 16 bị cáo khác. 

dai an tai ngan hang dab: toa phuc tham xet khang cao cua vu "nhom" hinh 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay.

Phiên tòa bắt đầu lúc 9h. Tại phiên tòa, các bị cáo và những người có liên quan tới vụ án đều có mặt, nhưng một số luật sư vắng mặt. Tuy nhiên, các bị cáo vẫn đồng ý tiếp tục phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2013, DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ. Lúc này, ông Trần Phương Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng.

Để thu hút vốn đầu tư, ông Bình và Vũ "Nhôm" đã bàn bạc, thống nhất phương án để Vũ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỉ đồng vào năm 2014. 

Việc làm này nhằm mục đích để Phan Văn Anh Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB. Nguồn tiền mua cổ phần DAB, Vũ lấy từ nguồn thế chấp 220 lô đất tại Thành phố Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của DAB.

Đối với 200 tỷ đồng còn lại, ông Trần Phương Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Phan Văn Anh Vũ và Vũ đã ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DAB để có được 200 tỷ đồng mua cổ phần của DAB.

Về sau, việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công, ngày 8/4/2014, ông Trần Phương Bình chỉ đạo DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT) tại DAB - Chi nhánh Đà Nẵng.

Từ những sự việc trên có thể thấy, Phan Văn Anh Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng nhận lại 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi. Tức là đã chiếm đoạt của DAB hơn 203 tỷ đồng trong đó có cả tiền lãi. 

Ngoài ra, các bị cáo liên quan do Trần Phương Bình chủ mưu đã thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội gây thất thoát của DAB hàng ngàn tỷ đồng. 

Cấp sơ thẩm khẳng định, các bị cáo có hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng truy tố. Đa số bị cáo thừa nhận tội, có lời khai phù hợp với chứng cứ. Riêng đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, HĐXX ghi nhận việc bị cáo khắc phục hậu quả và xem đây là tình tiết giảm nhẹ. Song bị cáo này thiếu thành khẩn trong suốt quá trình xét xử.

Vì vậy, tòa đã tuyên phạt Vũ “Nhôm” 17 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp bản án hình sự của TAND Cấp cao tại TP Hà Nội là 25 năm tù.

Tòa cũng tuyên án Trần Phương Bình 20 năm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, chung thân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tổng cộng hình phạt là chung thân.

Sau phiên sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ đã làm đơn kháng cáo. Trong đơn, bị cáo Vũ “nhôm” trình bày, do cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện, khách quan chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Cụ thể, Vũ cho rằng, kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ tại tòa có sự mâu thuẫn. Vì thế, HĐXX sơ thẩm không có đủ căn cứ buộc tội bị cáo tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, bị cáo Trần Phương Bình và 16 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo.

Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm sẽ kéo dài tới 7/6./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close