Mạo danh cán bộ Bộ Giao thông vận tải, lừa đảo hơn nửa tỷ đồng

Thạch mạo danh cán bộ Bộ GTVT, sử dụng hồ sơ photocopy của một dự án đã được phê duyệt tại Bắc Ninh, để lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng.

Ngày 2/12, CQĐT CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Văn Thạch (38 tuổi, trú ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội), để điều tra về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Manh mối vụ án bắt nguồn từ đơn của bà Nguyễn (chủ một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng ở tỉnh Yên Bái) gửi đến CQĐT tố cáo hành vi lừa đảo của Lê Văn Thạch.

mao danh can bo bo giao thong van tai, lua dao hon nua ty dong hinh 1
Đối tượng Lê Văn Thạch
Theo đó, khoảng cuối năm 2017, doanh nghiệp của bà Nguyễn cung cấp thiết bị vật tư cho một số đơn vị thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Qua đó, bà Nguyễn được một người quen giới thiệu với Lê Văn Thạch, tự khoe cán bộ Bộ Giao thông - Vận tải, có quan hệ và quản lý nhiều dự án trên cả nước nên có khả năng giúp bà Nguyễn trúng thầu chính các dự án.

Cuối tháng 11/2017, người quen hẹn bà Nguyễn về Hà Nội gặp Thạch để bàn công chuyện. Tại đây,  Thạch gợi ý khi nộp hồ sơ năng lực, bà Nguyễn phải “kèm” 50 triệu đồng để Thạch chuyển cho chủ đầu tư và chắc chắn sẽ trúng thầu nếu hồ sơ nộp sớm.

Nhận tiền và hồ sơ, Thạch viết giấy biên nhận hứa đến đầu năm 2018 bà Nguyễn sẽ nhận được công trình cần thi công. Ít ngày sau, Thạch liên lạc và đưa cho bà Nguyễn bản photocopy quyết định phê duyệt một dự án tại huyện Yên Phong, Bắc Ninh, trong đó có phần việc san nền công trình 53 ha.

Thạch quả quyết sẽ giúp bà Nguyễn thực hiện gói thầu thi công, san lấp mặt bằng ở dự án này với tổng giá trị công trình là 500 tỷ đồng và yêu cầu nộp hồ sơ năng lực cùng 500 triệu đồng tiền đặt cọc tham gia dự án.

Không mấy nghi ngờ, giữa tháng 12/2017, bà Nguyễn đã chuyển 500 triệu đồng cho Thạch và nhận được giấy biên nhận, ghi rõ nội dung nhận tiền để được nhận gói thầu san lấp tại dự án ở Yên Phong, Bắc Ninh. Theo cam kết của Thạch thì đến ngày 30/12/2017, bà Nguyễn sẽ được ký hợp đồng thi công trực tiếp với chủ đầu tư.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những ngày tiếp theo, Thạch và người môi giới của bà Nguyễn giữ liên lạc với nhau khá đều, thậm chí những người này còn gợi ý bà Nguyễn nộp thêm  hồ sơ ở các dự án khác nhưng bà Nguyễn từ chối để tập trung vào dự án tại Bắc Ninh.

Đến hẹn, bà Nguyễn liên lạc lại thì được Thạch thông báo anh ta viết thời hạn ký hợp đồng... theo lịch âm, nghĩa là sang tháng 1/2018 mới tiến hành ký hợp đồng. Lại chờ đợi và rốt cuộc bà Nguyễn liên tục bị Thạch lấy đủ mọi lý do trì hoãn, sau đó thì cắt liên lạc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tìm đến nhà Thạch, bà Nguyễn tá hỏa khi được mẹ đẻ anh ta cho biết Thạch không có nghề nghiệp gì. Biết đã gặp phải kẻ lừa đảo nên bà Nguyễn gửi đơn tới cơ quan Công an, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 550 triệu đồng của Lê Văn Thạch.

Tại CQĐT, bước đầu Lê Văn Thạch khai sau khi nhận tiền và hồ sơ của bà Nguyễn đã chuyển cho một người đàn ông tên Tuấn, nhưng Thạch không chứng minh được Tuấn ở đâu, làm gì và cũng không có số điện thoại liên lạc. Do đó, CQĐT xác định lời khai của Thạch là không có căn cứ.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT đề nghị ai là bị hại của Lê Văn Thạch, liên hệ cán bộ điều tra Nguyễn Thúy Phương - Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội để giải quyết. Điện thoại: 0901773688, địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

Theo M.H/An ninh Thủ đô
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

lừa đảo lừa đảo chiếm đoạt tài sản Bộ Giao thông-Vận tải chạy dự án

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Khám nghiệm nhà vợ chồng bị can vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên
VOV.VN - Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm lại hiện trường căn nhà của cặp vợ chồng Bùi Văn Công – Bùi Kim Thu xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds