Mẹ nữ sinh giao gà bị đề nghị truy tố về tội buôn bán ma túy

Mẹ nữ sinh giao gà bị đề nghị truy tố về tội buôn bán ma túy

VOV.VN - Bà Trần Thị Hiền bị đề nghị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy với khung hình phạt từ 20 năm, chung thân đến tử hình.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án hình sự gửi Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị truy tố đối với bị can Trần Thị Hiền, sinh năm 1975 (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) cùng các đồng phạm liên quan về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 194, Bộ Luật hình sự năm 1999, bà Trần Thị Hiền bị đề nghị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy với khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình. Cùng bị truy tố với bà Hiền còn các đồng phạm khác gồm: Vì Thị Thu (37 tuổi), Vì Văn Toán (37 tuổi); Bùi Văn Công (44 tuổi) và Lường Văn Hùng (28 tuổi).

me nu sinh giao ga bi de nghi truy to ve toi buon ban ma tuy hinh 1
Bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, trong quá trình phá án, cơ quan cảnh sát điều tra xác định đối tượng Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy lớn ở Điện Biên. Đây cũng là một người phụ nữ phức tạp, không trung thực và gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra.

Hiện cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã tách thành 2 vụ án khác nhau, một là vụ án liên quan đến ma tuý, hai là vụ án liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại. Dù đã tách vụ án song bà Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Trần Thị Hiền là người đầu tiên biết rất rõ con mình bị bắt cóc nhưng lại không khai báo thành khẩn với cơ quan công an khiến việc lần tìm ra các đối tượng, phá án gặp nhiều khó khăn, kéo dài. Đây cũng được xem là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc cơ quan điều tra không thể cứu được Cao Mỹ Duyên. Nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán và Bùi Văn Công bắt cóc, giam giữ Cao Mỹ Duyên thì việc cứu nữ sinh là hết sức đơn giản.

Theo bản kết luận số 71 của cơ quan điều tra, động cơ dẫn đến vụ bắt cóc, hãm hiếp, giết nữ sinh Cao Mỹ Duyên được xác định là từ món nợ 300 triệu đồng giữa mẹ nữ sinh với ông trùm buôn ma túy Vì Văn Toán. Từ lời khai của Vì Văn Toán cho thấy, năm 2009 y có bán cho Trần Thị Hiền 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng và Hiền chưa trả tiền.

Sáng ngày 31/1, Vì Văn Toán ra chợ Mường Thanh gặp bà Hiền, nói chuyện và đòi nợ, song Hiền trả lời không có. Sau đó Toán gặp Hùng và Công nhờ đòi nợ và hứa trả thù lao 50 triệu đồng. Nhóm này rủ thêm các đối tượng khác lên kế hoạch chi tiết bắt cóc con gái bà Hiền là Cao Mỹ Duyên với mục đích để gây sức ép đòi tiền./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close