Sếp dầu khí bị tuyên phạt 20 năm tù vì nhận tiền chi lãi ngoài

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nguyên trưởng ban tài chính PVEP bị phạt 20 năm tù

VOV.VN - Bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (cựu trưởng ban tài chính PVEP) bị tuyên phạt 20 năm tù, trong khi mức án với Đỗ Văn Khạnh (cựu TGĐ PVEP) là 3 năm tù.

Chiều muộn 31/5, TAND TP Hà Nội đã tiến hành tuyên án sơ thẩm vụ Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

HĐXX phiên sơ thẩm tuyên phạt Đỗ Văn Khạnh (58 tuổi, cựu tổng giám đốc PVEP) 3 năm tù, Nguyễn Tuấn Hùng (48 tuổi, cựu trưởng ban tài chính PVEP) 20 năm tù (cao hơn so với mức đề nghị của VKS vào sáng cùng ngày là 15-16 năm), Vũ Thị Ngọc Lan (46 tuổi, cựu phó tổng giám đốc PVEP) 18 tháng tù cùng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015.

sep dau khi bi tuyen phat 20 nam tu vi nhan tien chi lai ngoai hinh 1
Từ trái qua phải là các bị cáo: Vũ Thị Ngọc Lan, Đỗ Văn Khạnh, Nguyễn Tuấn Hùng.

Theo diễn biến vụ án, PVEP là công ty TNHH Nhà nước một thành viên, vốn điều lệ 59.700 tỷ đồng, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Năm 2011-2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của Oceanbank (PVN góp 20% vốn điều lệ), PVEP đã gửi từ 3 tỷ đồng đến 900 tỷ đồng/tháng, tùy từng thời điểm. Tổng tiền lãi hơn 17 tỷ đồng. Bằng ngoại tệ, PVEP gửi từ 433.000 đến 43 triệu USD/tháng, tổng lãi hơn 100.000 USD.

Theo chủ trương và chỉ đạo của cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank, bà Phương được giao trực tiếp chi trả các khoản tiền ngoài lãi suất huy động vốn cho khách hàng PVEP. Từ tháng 9/2011 đến tháng 6/2014, bà Phương khai trực tiếp chi 29 lần tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVEP cho ông Hùng với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền nhận trên, các bị cáo không hạch toán vào sổ sách công ty mà chi tiêu cá nhân hết. Ông Hùng khai chia cho tổng giám đốc Đỗ Văn Khạnh 8 tỷ đồng và 150.000 USD, có báo cáo rõ nguồn tiền. Song nhà chức trách xác định chỉ có căn cứ buộc ông Khạnh chịu trách nhiệm hình sự với hơn 4 tỷ đồng. Ông Hùng còn khai chia cho bà Lan 10 tỷ đồng song nữ bị cáo phủ nhận và khẳng định không biết việc cấp dưới nhận tiền từ Oceanbank hay chia cho lãnh đạo nào. Cơ quan điều tra cũng kết luận bà Lan chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền 200 triệu đồng. Với Nguyễn Tuấn Hùng, bản án nhận định có căn cứ kết luận bị cáo này nhận 39,2 tỷ đồng lãi ngoài và phải chịu trách nhiệm với số tiền đó.

Bản án nhận định, các bị cáo đều là người có chức vụ, trong tổ chức kinh tế nhà nước, có quyền quyết định với việc gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, việc gửi tiền này cũng xuất phát từ chỉ đạo của lãnh đạo tập đoàn PVN. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quy định về quản lý kinh tế, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của Oceanbank. Sau khi nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank, các bị cáo đều không kê khai hạch toán báo cáo vào đơn vị mà dùng để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
sep dau khi bi tuyen phat 20 nam tu vi nhan tien chi lai ngoai hinh 2
Các bị cáo đứng dậy nghe tòa tuyên án. 

Trong ba bị cáo, bản án xác định Hùng là người giữ vai trò chính. Anh ta là người trực tiếp bàn bạc, nhận tiền lãi ngoài với số tiền lớn từ Oceanbank. Tuy bị cáo khai nhận chỉ đạo từ Vũ Thị Ngọc Lan, báo cáo với bà này cùng ông Khạnh về việc nhận tiền nhưng lại không có chứng cứ, sổ sách nào chứng minh điều này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vì vậy, bị cáo Lan không đồng phạm vai trò chủ mưu mà chỉ là đồng phạm. Suốt hai ngày xét xử cũng như lời nói sau cùng, cả ba bị cáo đều thành khẩn, ăn năn hối hận. Cả ba bị cáo được tòa cho áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ: khai báo thành khẩn, nhân thân tốt, được tặng thưởng nhiều Bằng khen trong quá trình công tác, đã có ý thức khắc phục một phần hậu quả. Đặc biệt, bị cáo Lan còn trực tiếp nuôi mẹ già yếu, gia đình có công với cách mạng, nộp 200 triệu đồng trước khi khởi tố nên được hưởng mức án thấp nhất dưới khung hình phạt. Về phần dân sự của vụ án, tính tới thời điểm xét xử, ba bị cáo đã nộp số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Đỗ Văn Khạnh nộp hơn 4 tỷ đồng, Hùng 3 tỷ đồng, Lan 200 triệu đồng. Bản án tuyên số tiền này tiếp tục tạm giữ để trả cho Oceanbank – là bên bị thiệt hại. Tuy nhiên, số tiền này được khấu trừ cho cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm vì ông này bị tuyên bồi thường cho ngân hàng trên do chủ trương chi lãi ngoài trái luật. Hành vi của ông Thắm đã bị tuyên hình phạt và mức bồi thường trong giai đoạn một. Ngoài 7 tỷ đồng trên, bản án sơ thẩm tuyên Nguyễn Tuấn Hùng tiếp tục phải nộp 31 tỷ đồng để bồi thường cho Oceanbank. Số tiền này cũng được khấu trừ vào nghĩa vụ thi hành án của ông Hà Văn Thắm./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ tướng Đức run lẩy bẩy trong lễ đón Tổng thống Ukraine

VOV.VN -Thủ tướng Merkel run bần bật trong lễ đón Tổng thống Ukraine dưới thời tiết nắng nóng của Berlin làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của bà.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP