Đau lòng phát hiện hơn 700 vụ xâm hại tình dục trẻ em

Phát hiện hơn 700 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong 6 tháng

VOV.VN - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, 6 tháng đầu năm nay phát hiện hơn 700 vụ xâm hại tình dục, chiếm hơn 80% số vụ việc. Nạn nhân chủ yếu là cháu gái.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Huyền Mai (Hà Nội) về mức độ tình trạng xâm hại, nhất là xâm hại tình dục trẻ em hiện nay, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, năm 2017 phát hiện 1.592 vụ, giảm 3%. 6 tháng đầu năm nay phát hiện hơn 700 vụ xâm hại tình dục, chiếm hơn 80% số vụ việc. Nạn nhân chủ yếu là cháu gái, chiếm 80%.

Nguyên nhân chung do tuyên truyền đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, phối hợp chăm sóc các em chưa chặt chẽ, thiếu kỹ năng. Bên cạnh đó việc tiếp nhận và xử lý tố giác tội phạm về xâm hại trẻ em còn hạn chế. Việc tố cáo trình báo về xâm hại trẻ em còn chậm nên việc củng cố chứng cứ gặp khó khăn, ảnh hưởng đến điều tra xử lý.

Nạn nhân và người thân thường giấu kín, không tố giác, có trường hợp nạn nhân và gia đình thiếu hợp tác với cơ quan điều tra, không có nhân chứng, nạn nhân còn nhỏ nên việc khai báo chưa chính xác, không thống nhất...

Về câu hỏi: "Có vụ có ý kiến của lãnh đạo cấp cao và báo chí thì việc xử lý mới rốt ráo và hiệu quả?", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Không phải khi có lãnh đạo ý kiến mới được xử lý, mà tất cả các vụ đều được xem xét xử lý. Nhưng do có sự khó khăn cả về khách quan và chủ quan liên quan tình tiết vụ án nên có sự kéo dài một số vụ án".

Chưa thỏa mãn về phần giải thích của Bộ trưởng Tô Lâm, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đặt câu hỏi: "nguyên nhân nào dẫn đến gia tăng đột biến về xâm hại trẻ em trong 6 tháng đầu năm 2018?". Người đứng đầu ngành Công an cho biết, đây là số lượng phát hiện, còn thực tế ở địa phương thì cần đánh giá. Số tăng lên một phần do tập trung chỉ đạo quyết liệt, khám phá, điều tra ngăn chặn, đó là sự hợp tác chung của quần chúng nhân dân. 

"Về cơ quan điều tra chuyên trách, Bộ đã nhiều lần đề nghị nên có trình tự thủ tục đặc biệt để điều tra vụ việc này. Toà có hình thức toà gia đình, phòng xử án thân thiện, nhưng thủ tục điều tra thì cần tuân thủ trình tự đặc biệt, khi đó tháo gỡ được khó khăn, sớm vạch trần tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Còn lực lượng đã có và đã tham gia trong nước và cả hợp tác quốc tế liên quan vụ việc xâm hại tình dục trẻ em"- Bộ trưởng Tô Lâm cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close