Từ thử thách tự sát Momo: Cần tẩy chay kênh thông tin nguy hại

Từ thử thách tự sát Momo: Cần tẩy chay kênh thông tin nguy hại

VOV.VN -"Chúng ta phải có biện pháp mạnh mẽ hơn với những doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không triệt để đối với trách nhiệm bảo vệ trẻ em".

Những ngày gần đây, thử thách tự tử kinh dị Momo (Momo challenger) đang lan truyền với tốc độ chóng mặt khiến nhiều phụ huynh hoang mang. 

Đây là một “trò chơi tự sát” được phát tán và lan truyền rên mạng xã hội toàn cầu từ giữa năm 2018, bao gồm WhatsApp và Facebook.

tu thu thach tu sat momo: can tay chay kenh thong tin nguy hai hinh 1
Thử thách MoMo khiến người chơi có thể trầm cảm và nung nấu ý định tự sát.

Ngày 29/7/2018, một cô bé 12 tuổi (ở Ingeniero Maschwitz, Argentina) bị nghi tìm đến cái chết sau khi nhắn tin trên ứng dụng Whatsapp với tài khoản có tên Momo. Cô bé được tìm thấy đã qua đời ở tư thế treo cổ trên cây ở sau nhà.

Điều tồi tệ hơn, Momo lại một lần nữa trở lại, nhưng không chỉ xuất hiện trên WhatsApp hay Facebook như trước đây mà còn len lỏi vào những đoạn video trên Youtube và được “ngụy trang” một cách rất tinh vi dưới dạng những video dành cho trẻ em.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, về mặt pháp luật, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có văn bản yêu cầu Google - đơn vị chủ quản mạng xã hội video YouTube có hành động cụ thể với các video hướng dẫn tự sát như “Thử thách Momo” nói trên.

Bên cạnh đó, trong các văn bản pháp luật của Việt Nam đều có quy định trách nhiệm của các công ty, những người cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng. Trong đó, họ phải có những công vụ sàng lọc để phát hiện, gỡ bỏ thông tin độc hại ảnh hưởng đến trẻ em.

Nói về biện pháp lâu dài, ông Nam cho rằng: "Phải có biện pháp mạnh mẽ hơn với những doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không triệt để đối với trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Hiện nay, trên môi trường mạng có nhiều hành vi “quái gở”, xấu độc. Chúng tìm cách cắt ghép, xen lẫn vào các video".

Đại diện Cục trẻ em khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quản lý chặt về thời gian sử dụng và nội dung trẻ em tiếp đang tiếp cận. Môi trường mạng vốn được trẻ em rất yêu thích. Vì vậy, phụ huynh cần có những động thái sát sao và nhắc nhở thường xuyên với các em. Ngoài ra, phải theo dõi giám sát thông tin trẻ em đang tiếp cận và biểu hiện khác thường mà trẻ gặp phải khi tiếp cận thông tin đó.

Phụ huynh cần có ý thức phát hiện doanh nghiệp, cá nhân “tung” thông tin độc hại. Trước hết báo cáo với Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Qua đó, hình thành phong trào xã hội tẩy chay, hạn chế sử dụng kênh thông tin nguy hại.

Bên cạnh cơ quan Nhà nước dùng công cụ bảo vệ người tiêu dùng thì phía người tiêu dùng cũng nên tự bảo vệ chính mình. Ông Nam cho rằng, hầu hết, nhà cung cấp quản lý mạng xã hội đều có thu nhập nhờ vào số lượng người truy cập. Nếu phụ huynh vận động chiến dịch không truy cập thì doanh nghiệp có trách nhiệm hơn trong việc sàng lọc thông tin độc hại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close