Việt Nam dự Hội nghị quốc tế về lĩnh vực tòa án và tư pháp

VOV.VN - Hội nghị quốc tế “Hoàn thiện hệ thống tư pháp trước những thách thức hiện nay” do Tòa án Tối cao Thái Lan tổ chức từ 12-14/9 tại Bangkok, Thái Lan.

PC_Article_AfterShare_1

Hội nghị quốc tế “Hoàn thiện hệ thống tư pháp trước những thách thức hiện nay” được tổ chức nhằm trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác về tòa án và tư pháp của các nước trong khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng. Tại đây, ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC), dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam, tham dự và có bài phát biểu tại hội nghị.

chanh an nguyen hoa binh phat bieu tai hoi nghi quoc te ve linh vuc toa an va tu phap hinh 1
Các Chánh án các nước tiểu vùng Mê công khai mạc hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tòa án và tư pháp trước những thay đổi và thách thức hiện nay, giới thiệu các chính sách nổi bật về tòa án và tư pháp của các nước cũng như các công cụ giúp ngành tư pháp và tòa án hoạt động hiệu quả. Hội nghị giới thiệu “Khuôn khổ quốc tế về hoàn thiện hệ thống tòa án” (IFCE), một thước đo quốc tế về hiệu quả hoạt động của tòa án, nêu bật tác động của việc áp dụng, sửa đổi khung pháp lý hiện nay ở một số nước.

Tại bài phát biểu trong phiên khai mạc, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa tòa án các nước trong khu vực thông qua các diễn đàn đa phương, nhất là Hội đồng Chánh án ASEAN, là một thực thể liên kết được ghi nhận trong Hiến chương ASEAN, hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến của Tòa án Tối cao Thái Lan về tăng cường hợp tác giữa tòa án các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng, coi đây là cơ hội chia sẻ những vấn đề chung, thắt chặt quan hệ hợp tác đa phương và song phương trong lĩnh vực tư pháp giữa các nước.

chanh an nguyen hoa binh phat bieu tai hoi nghi quoc te ve linh vuc toa an va tu phap hinh 2
Chánh án Nguyễn Hòa Bình có bài phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Hòa Bình giới thiệu khái quát hoạt động và những đổi mới, cơ hội lẫn thách thức đối với hệ thống tòa án và tư pháp Việt Nam thời gian qua, nêu rõ trong quá trình thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho việc xây dựng và vận hành nhà nước pháp quyền, cũng như hoạt động của hệ thống tòa án để bảo vệ quyền con người và quyền công dân, giúp Việt Nam tăng 22 bậc trong đánh giá về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng khẳng định những hoạt động cải cách mà hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam đang tiến hành hoàn toàn phù hợp và thống nhất với Khuôn khổ IFCE, kêu gọi các nước trong khu vực tham khảo và vận dụng IFCE phù hợp điều kiện của từng nước.

Trước đó, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã hội đàm với ông Cheep Jullamon, Chánh án Toà án tối cao Thái Lan về thúc đẩy hợp tác giữa ngành tòa án hai nước. Chánh án Chếp Jullamon điểm lại quá trình phát triển quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan và nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm và dự hội nghị của ông Nguyễn Hòa Bình; khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các cơ quan tư pháp và tòa án hai nước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

 Theo ông Nguyễn Hòa Bình quan hệ hợp tác giữa Tòa án Tối cao hai nước được thiết lập và phát triển một cách ổn định trong thời gian dài, nêu rõ Bản ghi nhớ hợp tác tư pháp giữa Tòa án Tối cao hai nước ký kết tháng 8/2017 là bước chuyển quan trọng, đánh dấu thành công việc tăng cường hợp tác giữa TANDTC Việt Nam và Tòa án Tối cao Thái Lan, tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm của Thái Lan trong cải cách tư pháp và hoàn thiện hệ thống tòa án, cũng như sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình trong hoạt động cải cách tòa án. Trên bình diện ASEAN, Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ của Thái Lan trong thời gian Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ), hoan nghênh và ủng hộ Tòa án Tối cao Thái Lan đăng cai tổ chức Hội nghị CACJ lần thứ 7 vào năm 2019./.

Quang Trung – Đức Giang/VOV-Bangkok
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds