Bao lâu rồi bạn không về ngoại ăn Tết?

Bao lâu rồi bạn không về ngoại ăn Tết?

VOV.VN - Người Việt Nam có câu “thuyền theo lái, gái theo chồng”, tuy nhiên, dù nhà nội hay bên ngoại, cũng đều mong ngóng khoảnh khắc con cái sum vầy năm mới.

Chỉ còn hơn hai chục ngày nữa là sang năm mới, mọi người đều tất bật với công việc để mong có một cái tết đầy đủ, sum vầy.  Tết ông Công ông Táo, rồi chẳng mấy lại đến giao thừa, chẳng mấy lại đến khoảnh khắc nhà ai cũng đông vui, nhộn nhịp, cùng nấu bánh chưng, cùng xem “Gặp nhau cuối năm” và chúc tụng nhau những điều tốt đẹp nhất. Nhưng không phải ai cũng có được điều may mắn ấy. 

bao lau roi ban khong ve ngoai an tet? hinh 1
Khoảnh khắc sum vầy bên gia đình trong ngày tết là điều mà các nàng dâu Việt khao khát.
Dẫu biết đã nên duyên vợ chồng sẽ không còn phân biệt “nhà anh” “nhà tôi” nhưng cũng chạnh lòng lắm đối với những nàng dâu chưa một lần được về quê ngoại ăn Tết.  Chị Hoàng Thúy Mai (Đống Đa – Hà Nội):  “Hơn 9 năm làm dâu, hai vợ chồng mình chưa về ăn Tết  nhà ngoại bao giờ. Năm nào cũng tranh thủ qua  được ít chiều mùng 2 rồi lại đi luôn. Mình cũng xót xa lắm vì nhà thưa người, cứ đến chiều 30 âm, gọi điện cho bố mẹ lại nặng trĩu lòng mà không dám khóc” .

May mắn hơn chị Mai, chị Nguyễn Hồng Minh (Hưng Yên) mừng rỡ khoe: “Năm nay mình và chồng sẽ về ăn Tết nhà ngoại từ 28 âm  lịch. Hai bên thông gia cách nhau hơn 300km, đi đường vất vả, lại có con nhỏ nên năm nay cháu cứng cáp hơn mới về ngoại ăn tết được.”

Nhiều người mong đến Tết để trở về nhà, nhưng đối với người có con gái lập gia đình ở xa, Tết lại là những khoảng trống, nỗi buồn. “Con gái tôi đã lấy chồng được 5 năm. Chúng nó có  con nhỏ, lại phải gánh vác công việc tết nhất bên đấy nên mình cũng không dám mong con về đây ăn tết, năm nào cũng chỉ chờ nhanh đến mùng 4, mùng 5 để thấy chúng về chơi.” – bác N.Khải (Cổ Nhuế - Hà Nội) chia sẻ.

bao lau roi ban khong ve ngoai an tet? hinh 2
Nếu bạn luôn muốn gần gũi, quây quần bên bố mẹ, anh em ruột thịt trong ngày tết thì hãy hiểu rằng vợ bạn cũng khao khát có được điều này.

Từ xưa, suy nghĩ con gái lấy chồng như “bát nước hắt đi”  đã ăn sâu, bén rễ vào tư tưởng của nhiều gia đình Việt. Các cụ ví con gái như vịt giời, đủ lông cánh sẽ bay đi mà khó quay về. Ngày thành hôn, người ta hay thấy nhà trai vui mừng, nhộn nhịp hơn cả, còn ở nhà gái, bố mẹ và cô dâu vẫn thường lén lau nước mắt, bởi giây phút bước lên xe hoa, con mình đã thành “con nhà người ta”.  

Đã bao lâu rồi bạn không về ngoại ăn Tết? Dẫu biết những điều một khi đã hằn sâu sẽ cần nhiều thời gian để thay đổi. Tết nhà ngoại sẽ thôi trở thành những ước muốn xa vời nếu mỗi người chịu thấu hiểu, chia sẻ vì nhau hơn./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close