Lý do nhiều người trẻ muốn kết hôn sớm sau khi ra trường

Lý do nhiều người trẻ muốn kết hôn sớm sau khi ra trường

VOV.VN - Nhiều cặp đôi cho rằng việc chủ động kết hôn sớm thể hiện trách nhiệm của mình đối với bản thân và gia đình.

Mới đây, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”. Trong số những nội dung cần hỗ trợ, khuyến khích thí điểm ngay có việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con. Trên thực tế, gần đây nhiều bạn trẻ có xu hướng chủ động kết hôn sớm ngay sau khi tốt nghiệp đại học để ổn định cuộc sống và tập trung phát triển kinh tế.

Câu hỏi đặt ra là liệu có phải giới trẻ không hứng thú với việc độc thân, yêu mà không cưới sẽ lãng phí thời gian hay kiếm ra tiền nhưng không tiết kiệm được,…Tuy nhiên có những cặp đôi lại cho rằng việc chủ động kết hôn sớm thể hiện trách nhiệm của mình đối với bản thân và gia đình.

ly do nhieu nguoi tre muon ket hon som sau khi ra truong hinh 1

Anh T. và bạn gái.

Lê Quang T. (22 tuổi, Thanh Hóa) là sinh viên năm cuối trường Đại học Giao thông vận tải, do đi làm từ sớm nên đã dành dụm được một khoản tiền kha khá. Cũng từ đó, T. ấp ủ ngay sau khi tốt nghiệp đại học sẽ kết hôn với cô bạn cùng tuổi. “Tôi và bạn gái yêu nhau được ba năm, tôi nghĩ thanh xuân của con gái ngắn lắm, bạn gái tôi cũng đã chờ tôi rất lâu rồi nên tôi cũng không muốn lãng phí thêm thời gian nữa. Bên cạnh đó, tính chất công việc của tôi là theo công trình nay đây mai đó, nên tôi muốn lập gia đình sớm để bản thân phần nào an tâm công tác” -  T. chia sẻ.

Vũ Hà T. (1998, Lạng Sơn) là sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chuyên ngành Báo mạng điện tử cũng đã có ý định sẽ kết hôn sau khi tốt nghiệp đại học. T. chia sẻ: “Những năm đầu đại học thì không nghĩ sẽ kết hôn sớm, nhưng đến năm cuối, tôi cảm thấy đã sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân. Đối với tôi, khi hai người yêu nhau có đủ tin tưởng thì hoàn toàn có thể tính tới bước lâu dài. Hơn nữa việc sớm làm mẹ, làm dâu sẽ khiến tôi bớt bỡ ngỡ về sau”.

ly do nhieu nguoi tre muon ket hon som sau khi ra truong hinh 2
Hà T. và bạn trai của mình.

Vũ Thu H. – sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền lại có suy nghĩ khác: “Chúng tôi quyết định kết hôn sớm do cảm thấy đối phương phù hợp và được gia đình ủng hộ nên dự định về với nhau đã có từ năm đầu tiên chúng tôi yêu nhau. Chúng tôi nghĩ rằng hôn nhân không giống tình yêu mà đó còn là trách nhiệm với gia đình, với bản thân nữa”.

Tuy nhiên, kết hôn là chuyện trăm năm, là bước ngoặt đối với mỗi con người. Nhất là người trẻ, nếu không chuẩn bị kỹ tâm lý thì việc phát sinh vấn đề ngoài ý muốn là khó tránh khỏi. Vừa ra trường còn chưa tìm được công việc ổn định, mặc dù có đi làm thêm kiếm được tiền nhưng điều đó vẫn chưa đảm bảo cho cuộc sống của các bạn trẻ. Vì vậy, vấn đề kinh tế vẫn là vấn đề cốt lõi, quan trọng khiến các bạn trẻ lo lắng sau khi kết hôn. Đây cũng là điều dễ hiểu, nhất là khi cả hai đang còn trẻ, thu nhập thấp, công việc không ổn định. 

ly do nhieu nguoi tre muon ket hon som sau khi ra truong hinh 3
Hiện tại H. đang là cộng tác viên cho báo Lao Động. 

Thế nhưng, tài chính không hoàn toàn là trở ngại nếu hai người có sự nỗ lực và cố gắng. Hoàng Thị H. và Võ Quyền A. quê ở Nghệ An đã quyết định về với nhau sau khi tốt nghiệp đại học. Cuộc sống hôn nhân bước đầu ít nhiều cũng có hiểu lầm, nhưng vì tin tưởng đối phương và muốn hoàn thiện bản thân hơn, nên đến giờ cả hai vẫn rất hạnh phúc. 

Khi được hỏi về dự định tương lai, H. tâm sự: “Sau khi cưới tôi quyết định sinh con luôn nên giờ mục tiêu ngắn hạn là mua nhà để bé con sống cùng bố mẹ. Công việc kế toán thì tôi sẽ tạm dừng để chăm sóc bé đến khi bé có thể đi nhà trẻ. Đối với tôi, sau khi kết hôn nên sinh con luôn, vì con sẽ là động lực rất lớn để vợ chồng cố gắng kiếm tiền. Hơn nữa có con sớm sẽ có thể nhờ cậy ông bà khi ông bà vẫn còn khỏe. Tôi thấy kết hôn sớm là một quyết định hoàn toàn đúng đắn.” 

Kết hôn sớm có thể không hẳn là lựa chọn của phần lớn giới trẻ hiện nay, nhất là trong thời đại mà người ta muốn hưởng thụ nhiều hơn. Thế nhưng, vẫn có những người trẻ coi kết hôn sớm là trách nhiệm đối với bản thân và gia đình nên đã dừng “cuộc chơi” rất sớm để hướng tới một tương lai ổn định, với quan niệm “an cư mới lạc nghiệp”!./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close