Mẹ chồng buồn tủi khi nàng dâu không muốn về quê ăn Tết

VOV.VN -Còn 10 ngày nữa là đến Tết. Con trai gọi điện thông báo: “Tết này con không về, con bận trực tết cơ quan…”

PC_Article_AfterShare_1

Đầu dây nghe rõ tiếng thở dài của con khi thấy tôi im lặng không hỏi han gì. Tôi thấy đắng nghẹn trong lòng, chỉ thấy lòng mình thêm buồn, thêm tủi. Tôi thừa biết đó chỉ là lý do phụ, lý do chính là do con dâu sợ về quê chồng ăn tết mà thôi.

Chồng mất sớm, một mình tôi nuôi  đứa con trai độc nhất mà không dám bước thêm bước nữa vì sợ con mình sẽ khổ. Tôi sống tại một làng quê thuộc miền Trung.

Con trai đậu đại học, ra trường rồi sống và làm việc tại thành phố Hồ chí Minh. Con  muốn tôi vào sống cùng  nó nhưng tôi không muốn rời làng quê ruột thịt. Vài năm trước con trai tôi cưới vợ, vợ nó là con gái Sài Gòn.

me chong buon tui khi nang dau khong muon ve que chong an tet hinh 1
Ảnh minh họa

Năm đầu tiên con dâu về ăn Tết tại nhà mẹ chồng. Tôi biết là con dâu rất sốc khi chứng kiến ngày tết nào cũng phải nấu mâm cơm cúng tổ tiên. Hiểu được tâm lý đó nên tôi làm là chính, con dâu chỉ phụ thôi nhưng vẫn thấy không ổn.

PC_Article_Middle

Chưa kể, ở quê tôi, Tết thì phải đi chúc tết họ hàng, làng xóm. Mà ở trong quê hầu hết các nhà đều là bà con với nhau không gần thì xa. Đến nhà này mà không đến nhà kia thì được xem là nó ỷ giàu nên chê nhà mình nghèo  không thèm đến. Thành ra mấy ngày về quê  chủ yếu là nấu cơm cúng tổ tiên và đi chúc Tết hết nhà này sang nhà khác. Và nhiều hủ tục mà ở Sài Gòn người ta đã quên từ lâu.

Chính vì vậy nên con dâu tôi khó hòa nhập được và cảm thấy khổ sở. Chưa kể đến chuyện sinh hoạt ở nhà quê khác xa thành phố nhất là vấn đề nhà tắm và nhà vệ sinh…

Những ngày cuối cùng của năm cũ, một mình tôi nấu mâm cơm cúng ông bà. Cúng xong dọn ra cũng chỉ có mỗi mình tôi ăn, nghe nhà hàng xóm ồn ào nhộn nhịp, nước mắt lại ứa ra. Mấy hôm nay buồn quá không ngủ được, tôi ngại mọi người đến chúc Tết rồi lại hỏi tại sao vợ chồng thằng con không về quê ăn Tết. Tôi không biết phải trả lời làm sao cho thuận cả đôi đường?./.

CTV Thu Hiền/VOV.VN (ghi)
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cặp đôi “Tuyệt đỉnh song ca” Bùi Thúy - Hữu Tuấn bị bố mẹ “xúi cưới“
VOV.VN - Không chỉ "bạn cặp" trên sân khấu, Bùi Thúy và Hữu Tuấn còn quá thân thiết ngoài đời thực nên thường xuyên bị bố mẹ "xúi" cưới.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x