Ẩm thực Việt Nam được tôn vinh trong sách ẩm thực ở Pháp

Tổ chức “Ngôi làng của các trưởng bếp” của Pháp vừa cho xuất bản cuốn sách ẩm thực, trong đó giới thiệu một số món đặc sản của Việt Nam.

Cuốn sách có tên gọi “Ẩm thực ở những nơi khác múi giờ” do Nhà xuất bản Menu Frettin của Pháp phát hành, giới thiệu 50 món đặc sản của nhiều quốc gia trên thế giới. Điều đặc biệt là các món ăn này do 26 đầu bếp người Pháp đang hành nghề tại các nước bản địa giới thiệu. Ẩm thực Việt Nam nổi bật trong cuốn sách này nhờ những bài viết giới thiệu các món ăn và gia vị đặc trưng của Việt Nam như nước mắm, rau mùi, me chua và bánh cốm... do hai đầu bếp rất có uy tín tại Việt Nam và Pháp là ông Didier Corlou - từng làm trưởng bếp ở khách sạn Metropole Hà Nội và ông David Lacroix - hiện đang làm việc tại khách sạn Victoria - Cần Thơ giới thiệu.

Bìa cuốn sách

Ông Didier Corlou cho biết cuốn sách vừa mới ra mắt nhưng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của những người yêu ẩm thực tại Pháp. Bên cạnh việc giới thiệu cuốn sách với độc giả Pháp, đầu bếp Didier Corlou còn thực hiện nhiều buổi nói chuyện về ẩm thực và văn hoá Việt Nam tại Paris. Đầu bếp Didier Corlou cho biết ông luôn cố gắng giới thiệu sự đặc sắc của ẩm thực của Việt Nam. Món ăn Việt Nam được người yêu ẩm thực tại Pháp thích vì không có nhiều mỡ, nhẹ nhàng và có mùi vị đặc trưng của gia vị Việt Nam. Tôi luôn cố gắng bảo vệ cho ẩm thực của Việt Nam, khẳng định rằng ẩm thực của Việt Nam khác với ẩm thực của Trung Quốc, đặc biệt là món phở - nó xuất phát từ Hà Nội, một thành phố có lịch sử ngàn năm tuổi”.Ông Corlou nói.

Ông Didier Corlou cho biết thêm vào ngày 4/4 tới, kênh truyền hình France 5 của Pháp sẽ truyền trực tiếp một buổi giới thiệu về ẩm thực thế giới, trong đó đầu bếp David Lacroix đại diện cho Việt Nam sẽ giới thiệu món nộm đu đủ và mực khô. Ông Didier Corlou cho rằng việc giới thiệu văn hoá Việt Nam qua các món ăn là một hoạt động có ý nghĩa vì hiểu biết văn hoá một quốc gia qua văn hoá ẩm thực là cách tiếp cận dễ chịu và hiệu quả nhất./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên