Bế mạc Liên hoan văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III

VOV.VN - “Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung” đã bế mạc chiều 26/8, tại Tam Kỳ, Quảng Nam; Chuyển giao cho đơn vị đăng cai lần thứ 4 là tỉnh Bình Định.

PC_Article_AfterShare_1

3 ngày qua, người dân và du khách được thưởng thức nhiều tiết mục dân ca, dân vũ, tập tục của đồng bào 20 dân tộc cư trú ở 13 tỉnh khu vực miền Trung, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, ngày hội thu hút gần 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tham gia thi đấu thể thao, biểu diễn dân ca, dân vũ... 

be mac lien hoan van hoa cac dan toc mien trung lan thu iii hinh 1
Màn tái hiện lễ cúng mừng lúa mới của dân tộc Pa Kô tỉnh Quảng Bình.

Đây là hoạt động được tổ chức 3 năm một lần nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc ở miền Trung trong nền văn hóa thống nhất và đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

be mac lien hoan van hoa cac dan toc mien trung lan thu iii hinh 2
Lễ hội ăn Trâu của dân tộc Cor tỉnh Quảng Ngãi.

Trong những ngày lễ hội, người dân, khách du lịch và đồng bào các dân tộc được hòa mình vào đời sống tâm linh của các dân tộc thông qua 13 trích đoạn lễ hội, phục dựng, biểu diễn các tập tục truyền thống của đồng bào như: Tập Cúng đất lập làng của người Cơ Tu; Lễ hội Ăn Trâu của dân tộc Cor tỉnh Quảng Ngãi; Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc Pa Kô tỉnh Quảng Bình… Qua ngày hội, đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

PC_Article_Middle

be mac lien hoan van hoa cac dan toc mien trung lan thu iii hinh 3
Biểu diễn kỹ thuật làm gốm Chăm Ninh Thuận.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ Trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho biết: "13 tỉnh đã đem đến cho Ngày hội những nghi lễ đặc sắc của từng dân tộc, đã mô phỏng một cách khái quát về đặc trưng văn hóa, tín ngưỡng dân gian của các dân tộc, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc. Phần nghi lễ đã diễn ra trang trọng và đúng phong tục, tập quán cũng như là 1 minh chứng về sự phong phú đa dạng và nét đẹp truyền thống văn hóa của các dân tộc./.

Thành Long/VOV-miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết ở Hà Nội
VOV.VN - Vào chiều 13/12, tại phố Nguyễn Khiết (Hoàn Kiếm - Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke 4 tầng, rất may không có thiệt hại về người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x