Bình Thuận lần đầu tiên trưng bày hơn 1.000 cổ vật quý hiếm

VOV.VN - Lần đầu tiên Bảo tàng tỉnh Bình Thuận giới thiệu đến công chúng các bộ sưu tập hơn 1.000 cổ vật quý hiếm.

Nhà trưng bày Bảo tàng Bình Thuận đặt tại số 4 Bà Triệu, thành phố Phan Thiết đã được khánh thành vào sáng 30/1. Trên diện tích 400 m2, đây là nơi đầu tiên trưng bày hơn 1.000 cổ vật quý hiếm trong số hơn 5.000 cổ vật được Bảo tàng Bình Thuận khai quật khảo cổ và sưu tầm ròng rã mấy chục năm qua.

Khách tham quan khu trưng bày văn hóa khảo cổ Sa Huỳnh.

7 khu vực trưng bày theo 7 chuyên đề, gồm: Văn hóa khảo cổ học Đa Kai, Văn hóa khảo cổ học Sa Huỳnh, Văn hóa Chăm, Văn hóa các dân tộc thiểu số, Văn hóa dân tộc Kinh và Cổ vật tàu đắm trên vùng biển Bình Thuận. Thạc sĩ Nguyễn Xuân Lý, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cho biết: “Chúng tôi trình bày theo trình tự, theo niên đại lịch sử như vậy để những người tham quan là khách du lịch và người dân địa phương, người ta cảm thấy tự hào hơn. Trên quê hương mình sống ở đây, trong lòng đất đã đến có hai nền văn hóa cổ khác. Một là văn hóa khảo cổ học Đa Kai 3.000 năm, tiếp theo đó là nền văn hóa khảo cổ học Sa Huỳnh.)

Tượng thần Siva người Chăm thế kỷ thứ IX được phát hiện tại xã Hàm Đức.

Trong ngày đầu tiên mở cửa, rất đông du khách và người dân địa phương đến tham quan, tìm hiểu văn hóa, lịch sử. Những chiếc bàn mài, rìu, dao bằng đá của văn hóa Đa Kai; Những chiếc mộ chum, đàn đá, rìu đồng của văn hóa Sa Huỳnh; cũng như rất nhiều cổ vật người Chăm và người Việt… đã toát lên chiều sâu lịch sử và văn hóa vùng đất này từ thời Tiền sử cho đến thời cận đại.

Đồ sứ hoa lam tại khu trưng bày cổ vật tàu đắm.

Ông Trần Văn Hồng, ở phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết chia sẻ: “Những hiện vật trưng bày ở đây quá là giá trị. Hồi đó giờ lần đầu tiên tôi được tận mắt thấy. Tới đây, được nhìn thấy những cổ vật như thế này đó là một niềm vinh hạnh”./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x