“BTC Hoa hậu Hoàn vũ tự ý tổ chức bán kết dù tỉnh chỉ đạo dừng“

"Việc tổ chức đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ VN tối 4/11 là trái chỉ đạo của tỉnh và Sở", ông Nguyễn Khắc Hà - Giám đốc Sở VH-TT Khánh Hoà cho biết.

PC_Article_AfterShare_1

Ông Nguyễn Khắc Hà - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Khánh Hòa - cho biết việc tổ chức đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ VN tối 4/11 là trái chỉ đạo của tỉnh và Sở.

Trong công điện khẩn số 02/CĐ-UBND đề ngày 3/11 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khẩn cấp ứng phó với cơn bão số 12, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu "Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo dừng các chương trình văn hóa, văn nghệ và cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017 trong các ngày mưa bão ảnh hưởng đến tỉnh".

Theo quan sát của phóng viên hiện trường, chiều 3/11 khi bão sắp đổ bộ vào Khánh Hòa, ông Nguyễn Đức Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, và ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, đã có cuộc khảo sát tại sân khấu Crown Center - nơi diễn ra đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Sau đó,  ông Hà cho biết Sở đang có cuộc họp khẩn với BTC về việc hoãn tổ chức đêm bán kết vì ảnh hưởng của bão. Nhưng đến tối 4/11, đêm bán kết vẫn diễn ra theo dự kiến.

Sáng nay (6/11), phóng viên có cuộc trao đổi với ông Hà về việc đêm bán kết vẫn diễn ra bất chấp chỉ đạo của tỉnh.

btc hoa hau hoan vu tu y to chuc ban ket du tinh chi dao dung hinh 1
Đại diện chính quyền tỉnh Khánh Hòa khảo sát buổi tập duyệt bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chiều 3/11. Ảnh: Việt Hùng.

BTC tự ý quyết định tổ chức đêm bán kết

- Chiều 3/11, trong cuộc họp khẩn với BTC về chỉ đạo dừng đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Sở đã đưa ra yêu cầu gì với BTC?

- Hôm 3/11, UBND tỉnh đã có công điện khẩn chỉ đạo dừng tất cả hoạt động văn hóa văn nghệ trên địa bàn tỉnh, trong đó chương trình bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Trước chỉ đạo này, Sở đã mời BTC cuộc thi đến họp. BTC có trình bày những khó khăn họ gặp phải. Nhưng Sở vẫn chỉ đạo dừng vì đây có thể là cơn bão lớn nhất từ trước đến nay đổ bộ Khánh Hòa.

- Nhưng tại sao cuối cùng cuộc thi vẫn được tổ chức như dự kiến?

- Đến buổi chiều 4/11, có thể BTC thấy bão đã qua nên họ vẫn quyết định tổ chức quy mô nhỏ trong khu vực khu du lịch.

Tôi có nghe dư luận và cũng đang rất bức xúc về vấn đề này. Nhiều ý kiến nói tỉnh Khánh Hòa cho phép cuộc thi diễn ra hoàn toàn không đúng.

Tôi xin khẳng định quan điểm của tỉnh đã thể hiện đầy đủ trong công điện khẩn trước đó. Việc dừng cuộc thi là không thể làm khác được. Còn đơn vị tổ chức họ phớt lờ lệnh này thì chúng tôi cũng chịu.

Ngoài ra, ngay trong chiều 3/11, tỉnh cũng chỉ đạo không cho bất cứ lực lượng nào trực thuộc tỉnh dính dáng gì đến cuộc thi, rút hết lực lượng về để tập trung chống bão.

- Quyết định này đã được sự cho phép của Sở chưa?

- Không, BTC tự ý làm. Có thể do thấy mọi công tác chuẩn bị đã xong, thời tiết đã ổn định cũng như các đơn vị tài trợ, khách mời, ca sĩ đều đã có mặt. Và VTV6 đã có hợp đồng truyền hình trực tiếp.

Cho nên BTC vẫn làm. Còn bên tỉnh hoàn toàn không hỗ trợ sự kiện này mà các cấp các ngành trong tỉnh đều tập trung cho công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt.

- Khi chỉ đạo dừng đêm bán kết, Sở có ra văn bản riêng nào với BTC không?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

- Văn bản duy nhất là công điện của UBND tỉnh, trong đó nội dung về các hoạt động văn hóa, văn nghệ là một trong rất nhiều nội dung mà tỉnh chỉ đạo.

- Vậy trong cuộc họp với BTC cuộc thi, Sở chỉ truyền đạt chỉ đạo bằng miệng?

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

- Đến trưa ngày 3/11, công điện từ UBND mới được chuyển đến Sở nên chúng tôi phải truyền đạt trực tiếp đến BTC để họ thực hiện.

- Như vậy họ tổ chức mà tỉnh không hề biết?

- Về mặt nào đó thì đúng là như vậy. Vì thực tế, lúc đó tất cả đang căng mình chống bão. Hơn nữa, cuộc thi diễn ra cũng không có bất cứ thành phần nào của tỉnh tham gia trong cuộc thi tối hôm 4/11 cả.

- Nhưng vào tối 4/11, ông Trần Ngọc Nhật - trưởng BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - cho biết việc không hoãn đêm bán kết mà vẫn tổ chức đúng lịch trình là đã nhận được sự ủng hộ từ Sở?

- Sở có ba đầu sáu tay đâu mà cho phép. Công điện từ UBND tỉnh đã chỉ đạo dừng thì Sở không thể cho tổ chức được. Nếu BTC nói Sở cho tổ chức thì văn bản cho phép đâu?

Phản cảm hay không thì BTC tự trả lời dư luận

- Việc tổ chức đêm bán kết đã phải huy động một số lượng lớn máy nổ từ Nha Trang để phát điện, điều đó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người dân?

- Việc này liên quan đến bên ngành điện lực chứ bên Sở không thể nắm được, vì máy nổ đó có thể là máy nổ dự phòng của điện lực. Còn sau bão, toàn địa phương đã bị cúp điện.

Tôi khẳng định lại quan điểm của tỉnh là yêu cầu BTC dừng đêm bán kết, Sở cùng các cấp các ngành đã chỉ đạo rồi, còn quyết định vẫn làm là do BTC tự ý. Việc tổ chức này là theo giấy phép của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch. Tỉnh hoàn toàn không có sự hỗ trợ nào.

- Về khía cạnh văn hóa, liệu có phản cảm không khi tổ chức một chương trình thi hoa hậu ngay trên địa bàn vừa xảy ra bão lớn, nơi cuộc sống người dân còn thiếu thốn?

- Cả nước đang theo dõi về tình hình bão lũ nên khi thấy ngay trên địa bàn tỉnh có một sự kiện văn hóa diễn ra như vậy, dư luận sẽ đặt dấu hỏi với BTC. Về điều này, BTC có trách nhiệm trả lời trước dư luận, còn Sở không thể trả lời. Quan điểm của Sở là việc tổ chức là không phù hợp.

Sáng nay 6/11, Sở đã yêu cầu BTC gửi báo cáo về việc đó. Hiện, chúng tôi vẫn chưa nhận được.

- Vậy hiện tại mình xử lý như thế nào về việc đơn vị tổ chức phớt lờ lệnh của tỉnh?

- Ngay sáng ngày 5/11, UBND tỉnh đã yêu cầu đơn vị tổ chức báo cáo khẩn cấp về việc vẫn tổ chức cuộc thi. Tuy nhiên, đến thời điểm này (trưa ngày 6/11), họ vẫn chưa báo cáo, cũng không liên lạc lại với mình./.

Theo Mi Ly-An Bình/Zing.vn
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds