Bưu điện Hà Nội: Có cần trả lại tên cho em?

Bưu điện Hà Nội: Có cần "trả lại tên cho em"?

VOV.VN - Một số người cho rằng, mọi thứ rồi cũng phải thay đổi và mỗi người cũng nên thích nghi với sự thay đổi đó.

Lắng nghe dư luận xã hội, cuối cùng, ông Chủ tịch thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị giữ lại tên gọi cũ của “Bưu điện Hà Nội” thay vì “VNPT Hà Nội”.

Trước đó, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cũng đã có ý kiến về việc khôi phục lại tên gọi cũ cho tòa nhà với lập luận “hình ảnh quen thuộc về tên gọi của công trình cũng như chiếc đồng hồ đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của thủ đô”.

buu dien ha noi: co can tra lai ten cho em? hinh 1
Gần 3 năm trước, Bưu điện Hà Nội đã được thay tên đổi họ. Ảnh: KT
Biểu tượng của văn hóa thủ đô- nghe đã thấy trân quý, thấy thiêng liêng, lẽ dĩ nhiên là cần giữ gìn, nhất là trong xu thế đô thị hóa mạnh mẽ như hiện nay. 

Bất cứ thứ gì quanh hồ Gươm đều gắn với hoài niệm, với ký ức của người dân thủ đô, của người đi xa thủ đô và những người con đất Việt luôn mong ngóng trở về thủ đô... Huống chi, cái tên Bưu điện Hà Nội mà người ta vẫn quen gọi là Bưu điện Bờ Hồ nằm dưới cái cột đồng hồ sừng sững, sát bên hồ Gươm, trên con phố Đinh Tiên Hoàng rợp bóng mát. 

Mấy chục năm qua, dẫu Hà Nội đã đi qua bao thăng trầm, dẫu thủ đô có mở rộng về tứ phía thì Bưu điện Hà Nội với tiếng chuông đồng hồ ngân nga vẫn là hình ảnh mà nhiều người muốn lưu giữ. Giữ để nhớ về những năm tháng chiến tranh, nhớ về một thời xếp hàng để mua mớ rau con cá, nhớ về sự lam lũ của mẹ, của cha...

Hà Nội giờ đây cũng có rất nhiều bưu cục, ở khắp các con phố, từ nội thành đến ngoại thành nhưng với nhiều người, họ vẫn cố đi thêm một quãng đường để vào Bưu điện Hà Nội gửi thư hay bưu phẩm. Và cũng không đơn thuần là để gửi... mà còn lân la, nấn ná thêm chút thời gian ở cái không gian vốn đã trở thành biểu tượng văn hóa ấy.

Với nhiều người,  đi tản bộ quanh hồ, ngồi ghế đá ngắm Tháp Rùa xa xa, ngắm rặng liễu rủ bên mặt nước xanh rêu, ngước lên cái đồng hồ của bưu điện Hà Nội... giống như một cái thú. 

Bởi vậy, họ có lý do chính đáng để mong muốn giữ lại tên gọi cũ của Bưu điện Hà Nội, thay vì VNPT Hà nội như nó đã xuất hiện ở đây gần 3 năm qua.

Nhưng cũng có một số người lại cho rằng, mọi thứ rồi cũng phải thay đổi và mỗi người cũng nên thích nghi với sự thay đổi đó.

Biết bao ý tưởng, bao dự định đã thành danh dở cũng  bởi những hoài niệm. Bao cơ hội làm cho Km số O đẹp đẽ hơn, văn minh hơn như thủ đô của các nước đã bị bỏ qua. Gần đây nhất là ý tưởng thả thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm cũng đã bị dẹp bỏ. Nhiều người ngẩn ngơ tiếc.

Lại nhớ mươi năm trước, khi Hà Nội có ý định trùng tu Tháp Rùa đã vấp phải lực cản là dư luận, là ý kiến của các nhà sử học, nhà nghiên cứu văn hóa... Nhưng cuối cùng, Tháp Rùa đã được tu sửa và nay lại phủ màu rêu phong. Ngày đó, nếu không mạnh dạn, cũng có thể, Tháp Rùa đã thành phế tích...

Lại nhớ, trước thời điểm xây mới Hội trường Ba Đình thành Tòa nhà Quốc hội như hiện nay, cũng gặp phải không ít ý kiến phản đối, thậm chí gay gắt . Và nay, thời gian đã trả lời. Một tòa nhà bề thế, hiện đại nằm trên mảnh đất lịch sử đã phát huy tối đa công năng. Nó cũng là hình ảnh của một đất nước Việt Nam đổi mới, phát triển và hội nhập...

Trở lại với tên gọi của Bưu điện Hà Nội, một tấm biển bên trên một tòa nhà khá cũ, bên dưới là các ô cửa bạc màu thời gian, nhếch nhác và luộm thuộm... Ngồi từ dưới nhìn lên, thấy chạnh lòng, rồi lại tự nhủ “chắc người ta không dám động vào tòa nhà này bởi động vào nó là động vào lịch sử”.

Giờ thì lại nghĩ,  liệu có thể gắn biển "Bưu điện Hà Nội" cho một Công ty bao gồm cả dịch vụ bưu chính lẫn viễn thông?

Sẽ thật tiếc nếu chính quyền không lắng nghe dân nhưng nếu cứ lấn bấn, dậm chân tại chỗ, không thể thay đổi, thì có lẽ, còn đáng tiếc hơn nữa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close