Chàng trai Pháp gốc Việt làm triển lãm về kí ức quê hương

VOV.VN - Nghệ sĩ trẻ Vương Thái Bảo - người mang trong mình dấu ấn của 2 nền văn hóa Pháp Việt đã giới thiệu đến người xem triển lãm "Qua".

"Kí ức về quê hương, nguồn cội luôn là điều thiêng liêng, đáng trân trọng đối với mỗi con người, cho dù họ là ai". Với tâm niệm đó, nghệ sĩ trẻ Vương Thái Bảo - người mang trong mình dấu ấn của 2 nền văn hóa Pháp Việt đã giới thiệu đến người xem triển lãm "Qua". Đây là hành trình đi ngược thời gian, tìm lại kí ức về quê hương mình của người nghệ sĩ trẻ.

Từng tác phẩm trong triển lãm của Vương Thái Bảo đều mang hơi thở của nền văn hóa Việt, của tín ngưỡng dân gian, của những gì là thiêng liêng và cũng thật bình dị trong mỗi gia đình. Bàn thờ, bát hương nhắc nhớ mỗi người về gốc rễ, cội nguồn của mình. Chiếc đèn lồng làm từ bánh đa nem lại đưa người xem về với khung cảnh đêm hè nơi làng quê yên bình.

chang trai phap goc viet lam trien lam ve ki uc que huong hinh 1

Những bức ảnh nhuốm màu thời gian được người nghệ sĩ phủ lên một màu sắc tươi sáng 

Vương Thái Bảo còn đưa người xem trở về quá khứ, về với những kỉ niệm gia đình thông qua mặt sau của những bức ảnh nhuốm màu thời gian. Sâu trong tâm hồn người nghệ sĩ trẻ sống giữa hai nền văn hóa luôn chất đầy những suy tư, trăn trở: suy tư về sự hữu hạn của cuộc sống, cái vô thường của đời người.

Tại buổi khai mạc triển lãm, Vương Thái Bảo chia sẻ: "Thông điệp đầu tiên mà tôi muốn nói là dù con người ta có đi đâu rất xa, rất lâu nhưng không bao giờ có thể quên nguồn cội, gốc rễ của mình. Đấy là những trải nghiệm của cá nhân tôi. Điều thứ hai tôi muốn gửi đến khán giả Việt Nam nói chung, khán giả Hà Nội nói riêng rằng: chúng ta dành sự tôn kính tổ tiên là một điều thực sự đáng trân trọng và nên giữ gìn".

Vương Thái Bảo là một nghệ sĩ trẻ người Pháp gốc Việt, sinh năm 1978. Anh theo học nghệ thuật tại Toulon và Avignon. Anh bắt đầu những nghiên cứu về nghệ thuật tạo hình suốt thời sinh viên Mỹ Thuật tại Pháp. Sáng tác của Thái Bảo in đậm dấu ấn của cuộc sống tha hương và những khắc khoải về nguồn gốc của mình./.

Phương Thúy/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x