GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

​Charlie Nguyễn: “Làm phim hài mà khán giả không cười mới là hài nhảm“

VOV.VN - Đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ về bộ phim "Chàng vợ của em" và quan điểm của anh về hài nhảm.

Mới đây, đạo diễn nổi tiếng “mát tay” Charlie Nguyễn trở lại với “Chàng vợ của em”, bên cạnh ông hoàng phòng vé Thái Hòa.

Khác với việc “chọc lét” khán giả, khiến họ cười nghiêng ngả như trong “Tèo em”, “Để mai tính”…, Charlie Nguyễn điềm đạm gia giảm chất hài để thể hiện chiều sâu tâm lý nhân vật, lồng ghép những câu chuyện đáng suy ngẫm trong “Chàng vợ của em”.

Charlie Nguyễn không nghĩ đến doanh thu khi làm phim và không để doanh thu chi phối mình. Bởi đối với anh, những bộ phim có doanh thu tốt đều có câu chuyện hay và chạm đến trái tim khán giả.

​charlie nguyen lam phim hai ma khan gia khong cuoi moi la hai nham hinh 1
Đạo diễn Charlie Nguyễn hông nghĩ đến doanh thu khi làm phim.

Làm phim hài mà người ta không cười nổi, đấy mới gọi là hài nhảm

PV: Liệu Phương Anh Đào “Chàng vợ của em” có thể trở thành một Kaity Nguyễn thứ 2 trong “Em chưa 18”? Điều gì đã khiến anh quyết định lựa chọn một gương mặt mới tinh vào dự án lần này?

Đạo diễn Charlie Nguyễn: Trước đó, Phương Anh Đào đã làm rất tốt với “Nhắm mắt thấy mùa hè”. Lúc Anh Đào đến casting, tôi không biết cô này là ai. Đến lúc Đào diễn thử, tôi rất bất ngờ, bèn gọi Thái Hoà lên đóng chung với cô ấy luôn.

Sau đó, cả tôi và Thái Hoà đều chung nhận định: Mai “Chàng vợ của em” đây rồi. Mai là người phụ nữ hiện đại, nhưng tận sâu trong cô ấy chất chứa nhiều nỗi khổ tâm, cô độc, nỗi đau. Và không hiểu sao, tôi nhìn thấy trong ánh mắt Phương Anh Đào chất chứa nỗi đau ấy. Nỗi đau ấy cần một người như Hùng, như Thái Hoà ở bên cạnh.

Là đạo diễn, tôi không muốn diễn viên phải “diễn” quá nhiều, hoặc phải “khơi” ở diễn viên, mà tôi cần những chất liệu có sẵn ở chính người diễn viên ấy.

​charlie nguyen lam phim hai ma khan gia khong cuoi moi la hai nham hinh 2
Thái Hoà và Phương Anh Đào trong "Chàng vợ của em".

PV: Khó khăn lớn nhất của anh khi làm phim “Chàng vợ của em” là gì?

Đạo diễn Charlie Nguyễn: Có lẽ là “Chàng vợ của em” có quá nhiều nhân vật. Thông thường một bộ phim có vài nhân vật thôi thì dễ kể. Nhưng với bộ phim này, tôi phải dụng công kể một câu chuyện có tất cả mọi người, và phải xử lý các mối liên hệ sao cho mượt mà, uyển chuyển. Đó có lẽ là cái khó nhất.

PV: Đạo diễn Charlie Nguyễn nổi tiếng “mát tay” với phim hài. Chất hài trong“Chàng vợ của em” có khác gì so với những bộ phim trước đó anh đã chọc cười khán giả thành công?

Đạo diễn Charlie Nguyễn: Khác chứ. Chất hài trong “Chàng vợ của em” đi theo tông nhẹ nhàng so với “Tèo em”, “Để mai tính”… Tôi muốn hài hước chỉ là lớp ở dưới, còn lớp bên trên là những thông điệp đáng suy ngẫm về tình anh em, đồng nghiệp, gia đình, bạn bè.

Với bộ phim này, tôi ưu tiên cho cảm xúc nhiều hơn là khía cạnh hài. Và khi lồng cảnh hài, tôi cũng muốn cái hài phải theo logic chứ không phóng đại. Thông thường, các tình tiết của một bộ phim hài sẽ được thổi phồng để khán giả cười cho sướng. Tuy nhiên, tôi muốn những bộ phim của mình, cái hài càng ngày phải mặn hơn, chua chát hơn, đắng hơn.

​charlie nguyen lam phim hai ma khan gia khong cuoi moi la hai nham hinh 3
Charlie Nguyễn muốn cái hài càng ngày phải mặn hơn, chua chát hơn, đắng hơn.

PV: Có phải anh đã “khó chịu” khi cái tên Charlie Nguyễn hay được gắn với cụm từ “hài nhảm”?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đạo diễn Charlie Nguyễn: Tôi không khó chịu. Tôi lấy ví dụ phim hài Charlie Chaplin, cái hài cực kỳ nhảm, nhưng ông là vua hài của mọi thời đại.

Mục đích cuối cùng của hài là để khán giả cười. Nếu bạn cười, sao gọi là hài nhảm? Còn hài mà khiến bạn không thể cười thì gọi là hài gì?

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tôi cho rằng, nếu bạn chọc cười mà người ta không cười nổi thì lúc đó mới gọi là nhảm. Còn chọc cho người ta cười bật ngửa người ra, ngoài sự sáng tạo, đó còn là những tính toán rất kỹ.

“Nhảm” trong hài nhảm có thể hiểu là nội dung ko sâu sắc, nhưng thực ra chúng ta không thể cười trên sự sâu sắc được, chúng ta chỉ có thể tư duy trên sự sâu sắc thôi. Bởi vì sự sâu sắc khiến chúng ta phải suy nghĩ, động não, mà đã động não thì không thể cười được. Cho nên mọi người thường nói hài nhảm, tôi cũng không hiểu rõ đó là gì? Nếu tôi làm một bộ phim chọc người ta cười mà người ta không cười nổi, thì đúng là hài nhảm.

Tôi không phải người của đám đông

PV: Anh từng nói muốn làm những bộ phim tử tế. Với “Chàng vợ của em”, anh cân bằng thế nào giữa việc muốn làm một bộ phim tử tế và áp lực doanh thu?

Đạo diễn Charlie Nguyễn: Doanh thu là điều tôi không dám nghĩ đến khi làm phim, và tôi cũng không có nhiều thời gian để nghĩ về doanh thu. Khi bắt tay làm phim, tôi chỉ đặt tâm trí vào việc làm thế nào để kể câu chuyện thật tốt, khán giả thấy hấp dẫn, rung động.

​charlie nguyen lam phim hai ma khan gia khong cuoi moi la hai nham hinh 4
Charlie Nguyễn trên trường quay "Chàng vợ của em".

PV: Sau nhiều năm trở về Việt Nam, anh đã thích nghi được với showbiz Việt hay chưa?

Đạo diễn Charlie Nguyễn: Mỗi bộ phim là một quá trình tôi học hỏi làm quen và rút kinh nghiệm. Từ “Dòng máu anh hùng” đến “Chàng vợ của em” tôi hoà nhập, tiến bộ hơn rất nhiều. Nói chuyện đã dùng được từ mình muốn. Chẳng hạn, ngày mới về Việt Nam, lúc chỉ đạo diễn viên cho đúng ý đồ của mình, tôi toàn nghĩ đến từ tiếng Anh nên rất cực.

Còn showbiz ư? Tôi vốn không phải người của đám đông, không thuộc về thế giới showbiz. Có nhiều người thích đám đông, thích được chú ý càng nhiều càng tốt, nhưng tôi rất ngại việc đó. Tôi chỉ muốn người ta lãng quên mình./.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

 

Thực hiện

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Pha bóng ghê rợn của cầu thủ TP HCM khiến Xuân Mạnh nằm sân

VOV.VN - Ở vòng 11 V-League 2019, pha vào bóng có ác ý của cầu thủ bên phía TP HCM với Xuân Mạnh khiến sao SLNA nằm sân đầy đau đớn.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP