Chương trình giao lưu văn hóa của học sinh THPT Hà Nội và Fukuoka

VOV.VN -Đây là năm thứ 4 các em học sinh của Hà Nội và Fukuoka có những trải nghiệm thực tế tại hai thành phố kết nghĩa theo hình thức homestay.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về hợp tác và hội nhập quốc tế, Sở GDĐT Hà Nội đã tiếp đón đoàn giáo viên và học sinh đến từ tỉnh Fukuoka, Nhật Bản, theo chương trình hợp tác, giao lưu văn hóa tại Biên bản ghi nhớ hợp tác về tổ chức giao lưu học sinh giữa hai thành phố Fukuoka và Hà Nội ký kết năm 2011.

chuong trinh giao luu van hoa cua hoc sinh thpt ha noi va fukuoka hinh 1
Các bạn học sinh Việt Nam- Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm
Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh giao lưu giữa nhân dân hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, đồng thời sự gần gũi về văn hóa được nâng cao như ngày nay, Chương trình Giao lưu văn hóa Hà Nội – Fukuoka năm 2017 giữa các em học sinh THPT của Thủ đô Hà Nội và các bạn đến từ tỉnh Fukuoka, Nhật Bản là một trong những hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản vào năm 2018.

chuong trinh giao luu van hoa cua hoc sinh thpt ha noi va fukuoka hinh 2
Dù chỉ sang Việt Nam có 1 tuần (từ 5 đến 11/8) nhưng những tình cảm mà các gia đình người Việt đã để lại thật khó quên đối với các em học sinh Nhật Bản
Với mục đích tăng cường giao lưu, mở rộng hợp tác cùng phát triển giữa hai thành phố Hà Nội và Fukuoka, Chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa dành cho học sinh phổ thông Hà Nội – Fukuoka, năm 2017 là năm thứ 4 các em học sinh của hai thành phố được có những trải nghiệm thực tế tại hai thành phố kết nghĩa theo hình thức homestay.

Các em học sinh đến từ các trường THPT của Hà Nội bao gồm: Cầu Giấy, Đoàn Thị Điểm, Đống Đa, Kim Liên, Lý Thường Kiệt, Phan Đình Phùng đã chào đón 60 bạn học sinh Nhật Bản từ các trường tư thục của tỉnh Fukuoka đến giao lưu, trải nghiệm văn hóa tại các nhà trường cũng như các gia đình người Việt.

chuong trinh giao luu van hoa cua hoc sinh thpt ha noi va fukuoka hinh 3
 Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng tặng quà lưu niệm cho các thầy cô Nhật Bản.
Phát biểu tại buổi lễ chia tay diễn ra cuối tuần qua, ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh: "Trong những ngày vừa qua, các em học sinh của Thủ đô Hà Nội và các bạn học sinh tỉnh Fukuoka, Nhật Bản đã có một khoảng thời gian trải nghiệm tìm hiểu và giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Các bạn học sinh Nhật Bản đã được thực sự hòa mình vào nền văn hóa đặc sắc, tinh hoa của Thủ đô ngàn năm văn hiến thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tế.

Những kỷ niệm như vào Lăng viếng Bác, thăm quan Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, cùng nhau khám phá thành cổ Đường Lâm hay tự mình làm nên những chiếc bình gốm xinh xắn, dễ thương tại làng Gốm sứ Bát Tràng đã thực sự trở thành những kỷ niệm đẹp khó quên với các bạn học sinh hai nước".

chuong trinh giao luu van hoa cua hoc sinh thpt ha noi va fukuoka hinh 4
Thời gian trải nghiệm tại Việt Nam là kỷ niệm tuyệt vời đối với các bạn học sinh Nhật Bản.
"Các bạn học sinh đến từ Fukuoka đã được trải nghiệm cuộc sống học đường, cùng tham dự tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần với các tiết mục văn nghệ sôi nổi với điệu múa Yosakoi -Nhật Bản đầy ấn tượng hay cùng học một giờ học tiếng Anh và các giờ học chính khóa theo thời khóa biểu.

Các bạn Nhật Bản cũng được ông bà, bố mẹ, anh chị em trong các gia đình Việt trân trọng và dành những tình cảm thật đặc biệt như với những người con yêu thương của mình. Mặc dù mới làm quen nhưng các bạn học sinh Hà Nội và Fukuoka đã thực sự thân thiết, gắn bó, không còn khoảng cách về sự khác biệt về ngôn ngữ hay văn hóa. Tất cả những trải nghiệm văn hóa đó của các em đều sẽ trở thành những ký ức in đậm trong mỗi tâm hồn các bạn trẻ" - ông Chử Xuân Dũng nói.

chuong trinh giao luu van hoa cua hoc sinh thpt ha noi va fukuoka hinh 5
Giây phút chia tay nghẹn ngào không nói nên lời
Và tháng 11 tới đây, các bạn học sinh Thủ đô sẽ có dịp được trải nghiệm văn hóa của xứ sở hoa anh đào tại tỉnh Fukuoka.

Chương trình giao lưu văn hóa của học sinh THPT Hà Nội và Fukuoka cũng là một trong những hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản vào năm 2018./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x