Chương trình nghệ thuật Chèo đặc biệt tại Đài Tiếng nói Việt Nam

VOV.VN - Các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Thái Bình đã biểu diễn vở "Lưu Bình - Dương Lễ" tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam tối 5/9.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 73 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945-7/9/2018), chương trình nghệ thuật Chèo do các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Thái Bình biểu diễn đã diễn ra tối 5/9 tại 58 Quán Sứ, Hà Nội.
Các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Thái Bình đã mang đến vở chèo "Lưu Bình - Dương Lễ", được nhà văn Hàn Thế Du chuyển thể từ tích cổ. 
Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn“đã mười năm hai sách một đèn”. Đến kỳ, cả hai đều ứng thí. Kết quả là Dương Lễ đỗ, được bổ làm quan, còn Lưu Bình thi trượt, tiền của tiêu hết, đói nghèo cùng cực, nên “đành muối mặt tìm sang nhờ bạn”.
Dương Lễ lánh mặt không tiếp, dọn cơm hẩm với đĩa cà thâm để đãi, có vẻ khinh bạc. Cực thân quá, Lưu nuốt nước mắt, lủi thủi về.
Có ngờ đâu, Dương Lễ tỏ ra khinh bạn là vì muốn Lưu Bình phẫn chí, quyết lập công danh.
Sợ Lưu Bình không có nơi nương tựa mà bê trễ việc học hành, Dương Lễ sai vợ là Châu Long thay mặt đi giúp đỡ bạn mình ăn học thành tài.
Dương Lễ tin tưởng tuyệt đối ở lòng thủy chung của Châu Long khi để cô đi nuôi bạn mình ăn học.
Về phần Lưu Bình, trên đường ra về, đến quán Nghinh Hương thì gặp Châu Long. Nàng xin theo chàng để “giúp cơm áo nuôi chàng ăn học”. 
Châu Long và Lưu Bình giao hẹn khi nào thi đỗ mới tính việc vợ chồng.
Trai tài gái sắc cùng sống chung một nhà, có khi Lưu Bình không nén được lòng, muốn cùng ân ái, Châu Long cương quyết từ chối, nhắc lại lời giao hẹn lúc mới gặp nhau.
Ba năm sau, Lưu Bình thi đỗ Trạng nguyên. Trở về nhà thì không thấy Châu Long đâu nữa. Hỏi thăm khắp nơi không ai biết nàng ở đâu, Lưu Bình cũng không hiểu vì sao Châu Long lại biến mất vào lúc mình đã hiển đạt, nên đâm ra lo lắng, đau khổ, nhớ thương.
Đang đứt từng khúc ruột thì Dương cho người mang lễ sang mừng. Nhớ đến mối hận cũ, Lưu sang nhà Dương để mắng mấy câu cho hả giận.

Lưu Bình toan mở miệng mỉa mai trách móc, thì bỗng thấy Châu Long từ trong bước ra chào. Dương Lễ mới giới thiệu nàng là thiếp thứ ba của mình.
Lưu Bình bừng tỉnh, vội quỳ sụp xuống: “Trăm lạy anh, lượng bể khôn dò, trăm lạy chị nuôi em ăn học”.
Vở chèo là một bài ca bất hủ về nghĩa bạn bè cao cả, về tình vợ chồng thắm thiết, son sắt, thủy chung…
Kết thúc chương trình, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Thái Bình nhận những bó hoa tươi thắm từ ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư và ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vị trí của vai hề trong hát Chèo

VOV.VN - Hề Chèo thường là những vai hề đồng, hầu phòng, vị trí là hề, công việc là đi hầu, nhưng tên tuổi thì vô vàn.

NSƯT Xuân Hinh gửi đơn xin nghỉ hưu tại Nhà hát Chèo Hà Nội

VOV.VN - NSND Thúy Mùi, giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội cho biết, NSƯT Xuân Hinh đã gửi đơn xin nghỉ hưu và chờ sở VH-TT Hà Nội xem xét.

Đêm chèo ấn tượng tri ân NGND Hoàng Kiều

VOV.VN - Tối 25/9, Nhà hát Chèo Việt Nam và gia đình NGND đã trình diễn lại vở chèo kinh điển “Súy Vân”.

Tin cùng chuyên mục