Chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca Việt Lào

Chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca Việt – Lào

VOV.VN -Chương trình tái hiện không khí hào hùng một thời oanh liệt, những bài hát với cảm xúc sâu lắng như được trở lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt

Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ, tối 15/7, tại Nghệ An, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản  Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân, Hội Hữu nghị Việt – Lào cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức Chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca Việt – Lào tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).

chuong trinh nghe thuat khuc trang ca viet lao hinh 1
Một tiết mục của chương trình

Tham dự chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Thị Mỹ Hoa, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cùng các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, thân nhân Liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh cho độc lập của nước bạn Lào anh em.

Tại chương trình, các đại biểu cùng khán giả được thưởng thức Chương trình nghệ thuật tái hiện không khí hào hùng về một thời oanh liệt, những bài hát với cảm xúc sâu lắng như được trở lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt.

Mọi người có thể thấy được những mất mát, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ qua các tiết mục ca nhạc ca ngợi quê hương, đất nước, tình đồng chí, đồng đội, sự hy sinh anh dũng của người lính Bộ đội Cụ Hồ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đất nước Lào anh em…

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các cơ quan, tổ chức, cá nhân tổ chức Chương trình để tưởng nhớ, tri ân những cống hiến và hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước.

Qua chương trình góp phần vun đắp, bảo vệ, phát triển tình hữu nghị đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam – Lào.

chuong trinh nghe thuat khuc trang ca viet lao hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình

Ôn lại những thời khắc lịch sử hào hùng của hai dân tộc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Hàng ngàn cán bộ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam đã dũng cảm rời quê hương sang Lào kề vai, sát cánh cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam xem đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, không quản ngại gian khổ, hy sinh, cùng với bạn, vừa chiến đấu chống địch càn quét lấn chiếm, vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam đã hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sỹ và nhân dân Lào, trở thành huyền thoại trong lòng người dân hai nước, mãi mãi là biểu tượng cao đẹp, trong sáng về tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu hai nước.

Theo Phó Thủ tướng, chương trình Khúc tráng ca Việt – Lào hôm nay được thực hiện với tấm lòng tưởng nhớ tri ân đến các anh hùng liệt sỹ góp phần làm tô thắm thêm tình đoàn kết đặc biệt thủy chung và son sắc của hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta chia sẻ những khó khăn thiệt thòi cho những cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong đồng đội của những người đã hy sinh có những hành động thiết thực giúp đỡ họ vượt qua khó khăn tuổi già, bệnh tật thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Điều đó cũng có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ một cách sâu sắc nhất

Phó Thủ tướng cũng đánh giá và khẳng định lại lời đúc kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình cảm hai quốc gia: “Việt - Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn hành động đền ơn đáp nghĩa các anh hùng liệt sỹ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu Thanh niên xung phong… của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ, và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Trước đó, các đại biểu và nhân dân đã thắp nến và thả hoa đăng tri ân hương hồn các liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh vì độc lập, tự do của nước bạn Lào./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close