Đã đến lúc sân khấu hài cần nghiêm túc hơn

VOV.VN - Quyết định cấm sóng Trấn Thành của đài TH Vĩnh Long là lời cảnh báo các nghệ sĩ hài cần nghiêm túc hơn trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Ngày 25/4, Đài Phát Thanh - Truyền hình Vĩnh Long tuyên bố ngừng phát sóng hình ảnh của nghệ sĩ hài Trấn Thành trong game show "Tuyệt đỉnh song ca nhí" với lý do: chương trình có sự góp mặt của nghệ sỹ này không phù hợp với chức năng giáo dục, giải trí thẩm mỹ và các nguyên tắc cơ bản của Đài.

Sự việc được xem như một hồi chuông báo động về thái độ của nghệ sĩ đối với nghệ thuật hài trong bối cảnh hiện nay. Đây cũng là lời cảnh báo, yêu cầu các nghệ sĩ hài nghiêm túc hơn trong hoạt động nghệ thuật, biểu diễn.

da den luc san khau hai can nghiem tuc hon hinh 1
Trấn Thành được cho là quá lạm dụng chuyện đời tư, giới tính, hình thể của nghệ sĩ khi diễn hài. Ảnh: TL

Thời gian gần đây, các chương trình hài ngày càng sôi động trên các kênh truyền hình cũng như các sân khấu lớn nhỏ. Trào lưu gây cười với yếu tố khai thác đời tư, hình thể, giới tính và các nghệ sĩ lao vào những màn tung hứng, dẫn dắt hài hước bằng chính câu chuyện tình yêu, hôn nhân sáo mòn.

Việc lạm dụng quá nhiều yếu tố giả gái hoặc mang đời tư của nghệ sĩ, chuyện tình cảm cá nhân  lên sân khấu...thể hiện nghệ thuật gây cười thiếu tính chuyên nghiệp, tính sáng tạo cũng như năng lực của nghệ sĩ. Điều đó còn tạo ra cho khán giả những tiếng cười dễ dãi, không mang lại cảm xúc thật sự.

Chị Thu Hường, ở quận 9 là một khán giả rất quan tâm các chương trình hài mong muốn: “Hài cần có tính giáo dục hơn cho khán giả, mang lại sự sáng tạo  và có đầu tư hơn trong kịch bản cũng như trong vai diễn để làm sao có những vai diễn để lại ấn tượng cho khán giả, không chỉ dừng lại ở hình thức ngẫu hứng và hoàn toàn chỉ là những phản ứng tình huống giống như nhiều nghệ sĩ hay là các danh hài đang mang lên sân khấu”.

Hài đang né tránh những vấn đề mang tính xã hội, những câu chuyện từ thực tế cuộc sống, chỉ quanh quẩn trong những câu chuyện không ra chuyện, lặp đi lặp lại một kiểu diễn, một mảng miếng, lạm dụng kiểu đối đáp ngẫu hứng. Nghệ sỹ hài bị cuốn vào dòng xoáy đó, không tự định hình mình thì vướng vào sự cố, hành động phản cảm hoặc tai nạn nghề nghiệp đáng tiếc... là điều không sớm thì muộn.

da den luc san khau hai can nghiem tuc hon hinh 2
Hình ảnh Trấn Thành vào vai Tô Nguyệt Ánh gây tranh cãi.

Diễn viên sân khấu Quang Ánh, Nhà hát Tuổi Trẻ cho biết, hiện nay trình độ thưởng thức nghệ thuật của khán giả cao nên người nghệ sĩ cần ý thức rõ mình sẽ diễn cái gì để phù hợp với nhu cầu của khán giả. Quang Ánh chia sẻ: “Chúng tôi hướng khán giả đến những giá trị cuộc sống, những thẩm mỹ tốt đẹp chứ không thể dễ dãi lên sân khấu có thể nói dăm ba câu, văng tục văng bậy rồi cứ nghĩ thế là hay. Không thể gây tiếng cười rẻ tiền như thế được. Tôi nghĩ đó là bài học đối với tất cả các nghệ sĩ”.

Không chỉ riêng nghệ sĩ hài Trấn Thành đã từng bị phạt 32,5 triệu đồng vì xuyên tạc bóp méo vở cải lương “Tô Ánh Nguyệt”, thời gian gần đây cũng có nhiều nghệ sĩ hài bị cảnh báo và xử phạt trước sự quá lố trong cách diễn xuất của họ.

Tháng 5/2016, Sở Văn hóa- Thể thao thành phố Hồ Chí Minh đã xử phạt nghệ sĩ Ngọc Giàu và diễn viên Anh Đức 15 triệu đồng,  Ông Lê Quang Nguyên, Giám đốc Đài Phát thanh –Truyền hình Vĩnh Long, người vừa có quyết định ngừng phát sóng hình ảnh của nghệ sĩ hài Trấn Thành trong gameshow "Tuyệt đỉnh song ca nhí" cho biết: “Làm nghệ thuật hài phải vươn tới một giá trị văn minh, ít nhất đó phải là hài thật. Làm truyền hình phải hướng đến khán giả và sự trong sáng trong nghệ thuật. Dù anh là ai cũng không thể mượn cái nhảm, cái tào lao để câu khán giả”.

Đây được xem là một trong những động thái kịp thời của những người làm quản lý về công tác kiểm duyệt và phát sóng các chương trình biểu diễn nghệ thuật nhằm hạn chế hài nhảm, hài tục. Đây cũng là lúc  các nghệ sĩ hài cần có thái độ nghiêm túc hơn đối với nghề nghiệp của chính mình./.

Thùy Dung/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x