Đưa nhạc tiền chiến gần với dòng chảy hiện đại

Sự cách tân trong hoà âm và cách hát của Quỳnh Hoa trong album vol.4 Tango’09 không làm mất đi tinh thần vốn có của những ca khúc tiền chiến mà còn làm đẹp thêm, gần gũi hơn, mang hơi thở của cuộc sống hiện đại

Công chúng yêu nhạc đã biết đến một giọng hát Quỳnh Hoa nồng nàn, da diết trong những giai điệu trữ tình… từ những thập kỷ 80, 90 của thế kỷ trước. Không ồn ào, Quỳnh Hoa như một người âm thầm trên con đường nghệ thuật của mình, nhiều năm nay, chị bền bỉ trong công tác của một giáo viên dạy nhạc tại Cung văn hoá hữu nghị Hà Nội, tham gia các phòng trà, điểm hẹn ca nhạc đặc biệt của Hà Nội như Aladin, Malaideli, 51 Trần Hưng Đạo…

Sau album vol.3 Về bến mơ ra năm 2007, cuối tháng 9 này, Quỳnh Hoa tái xuất trên thị trường âm nhạc với sản phẩm mới album vol.4 Tango’09. Một album từ khi có ý tưởng đến quá trình thực hiện và hoàn thành nó mất gần 2 năm. Quỳnh Hoa cho rằng đó không phải là một thời gian quá dài với một người kỹ tính như chị. Album Tango’09 tiếp tục khoe ưu thế của giọng hát Quỳnh Hoa - nhạc tiền chiến. Đó là 9 ca khúc rất quen thuộc với những khán thính giả yêu “nhạc xưa” như: Tình nghệ sỹ, Đường về Việt Bắc (Đoàn Chuẩn - Từ Linh); Buồn ơi chào mi, Tình khúc chiều mưa (Nguyễn Ánh 9); Xóm đêm (Phạm Đình Chương); Bóng ngày qua, Mơ hoa (Hoàng Giác); Bóng chiều xưa (Dương Thiệu Tước); Mùa xuân đầu tiên (Văn Cao).

dua nhac tien chien gan voi dong chay hien dai hinh 1

Đúng như tên gọi Tango’09, 9 ca khúc được phối khí, được thổi luồng sinh khí mới của những vũ điệu ballroom như: tango, vasle, chachacha, slow, bosanova... Sự cách tân trong hoà âm và cách hát của Quỳnh Hoa không những không làm mất đi tinh thần vốn có của những ca khúc tiền chiến mà còn được làm đẹp thêm, gần gũi hơn, mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, và chắc chắn sẽ dễ nghe hơn đối với giới trẻ tuổi teens vốn chỉ quen với hip-hop, R&B... Làm mới mình là cách nhiều nghệ sỹ chọn để vươn đến, tuy nhiên, cách thức làm mới từ những ca khúc cũ của Quỳnh Hoa còn chính là cách chị thử thách bản thân và cũng khôn ngoan để hoà mình vào dòng chảy của thời đại mà vẫn giữ được phong cách vốn đã định hình trong tâm thức người nghe.

Nghe một số ca khúc trong album

Tình nghệ sĩ
Tác giả: Đoàn Chuẩn - Từ Linh

Tình khúc chiều mưa
Tác giả: Nguyễn Ánh 9

Mơ hoa
Tác giả: Hoàng Giác

Trong album Tango’09, Quỳnh Hoa đã hát với sức mạnh của vũ điệu ẩn chứa nét tinh tế, quyến rũ mà vẫn rất tự nhiên. Tình nghệ sỹ thể hiện được chuẩn mực âm nhạc của tango nhưng đồng thời cho thấy sự tinh tế, lả lơi trong cách nhả chữ. Bóng chiều xưa lại là sự điêu luyện trong cách xử lý tiết tấu. Còn Xóm đêm lại là bước chuyển trong không gian âm nhạc, từ một xóm đêm đầy bi thương sang một xóm đêm đầy sức sống, lạc quan. Đặc biệt, Bóng ngày qua - một ca khúc mới được tìm thấy của nhạc sỹ Hoàng Giác được Quỳnh Hoa thể hiện như “rút ruột, rút gan” từ những rung cảm sâu lắng của tâm hồn người nghệ sỹ. Nghe Quỳnh Hoa hát, khó hình dung đây là bản nhạc được sáng tác từ những năm đầu của thế kỷ trước mà lại mang hơi thở của cuộc sống hiện đại hôm nay.

Album Tango’09 được phối khí bởi các nhạc sỹ: Phan Cường, Lưu Hà An, Dương Hùng, Doãn Nguyên… có phần hoà giọng của Tuyết Tuyết, Đức Long, Quang Hào, Lê Anh Dũng - họ đều là những người bạn thân góp phần làm đa dạng màu sắc cho album.

dua nhac tien chien gan voi dong chay hien dai hinh 2

Ngoài việc, mang hơi thở hiện đại cho âm nhạc tiền chiến, Quỳnh Hoa còn tự “làm mới mình” bởi một vẻ ngoài hiện đại, cá tính trong hình thức của album. Trong nửa năm, hàng loạt bìa đĩa được thiết kế rồi lại phải thay đổi để có được bản thiết kế ưng ý cuối cùng - hình ảnh Quỳnh Hoa với chiếc váy đỏ nổi bật rực rỡ, bay bổng trong vũ điệu tango thể hiện sự sống động, niềm đam mê và nội lực bứt phá mọi giới hạn… Coi âm nhạc như một cuộc chơi và làm album cũng là một cuộc chơi nhưng… tốn kém, Quỳnh Hoa xác định ra album để thoả niềm đam mê, chị bảo: “bán được thu về 70-80% vốn đã là may mắn lắm rồi, còn lỗ thì đã có… ông xã lo”. Quỳnh Hoa tự hào vì có một người chồng hiểu mình, cảm thông và tôn trọng, chia sẻ công việc của vợ. Anh vẫn hàng đêm đưa vợ đến các phòng trà, sân khấu ca nhạc, ngồi lặng lẽ chờ đợi cho đến khi tấm màn nhung khép lại, âm thầm cổ vũ chị bằng cả tinh thần và vật chất, cung cấp “tài chính” để chị làm nghệ thuật, để không chỉ dừng lại ở Tango’09, mà sẽ tiếp tục có những album mới trong tương lai. Tiếp sau Tango’09 sẽ là album với các sáng tác của một số nhạc sỹ hiện nay như Nguyễn Cường, Trần Tiến, Giáng Son và Nguyễn Vĩnh Tiến ra mắt vào cuối năm 2009 này./.

Công Anh
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage