Festival nghề truyền thống Huế 2017: “Tinh hoa nghề Việt“

VOV.VN - Festival nghề truyền thống Huế 2017 diễn ra từ ngày 28/4-2/5 nhằm góp phần thúc đẩy phát triển nghề và làng nghề.

Đây là kỳ Festival nghề thứ 7 với nhiều hoạt động hấp dẫn du khách nhằm khuyến khích các Làng nghề truyền thống có những sản phẩm mới phục vụ khách du lịch, đồng thời cũng hình thành tour tuyến, các điểm đến phục vụ khách du lịch. 

festival nghe truyen thong hue 2017 tinh hoa nghe viet hinh 1
Dệt zèng A Lưới.

Festival nghề truyền thống Huế năm nay tôn vinh nhiều ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống. Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề được tổ chức bên bờ sông Hương với những hoạt động nghề sống động. Tại đây, du khách được gặp gỡ những nghệ nhân đến từ các làng nghề ở Huế, giao lưu với gần 350 nghệ nhân tiêu biểu đến từ mọi miền đất nước và Nhật Bản, Hàn Quốc... 

festival nghe truyen thong hue 2017 tinh hoa nghe viet hinh 2
Nghề chằm nón ở Huế.

Nghệ nhân Lương Thanh Hiền, làng gốm Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: "Người tiêu dùng biết đến gốm Phước Tích nhiều hơn và những sản phẩm đưa ra thị trường được khách đón nhận rất là tốt. Festival này là cơ hội để các làng nghề được quảng bá rộng rãi hơn, đó là cầu nối giữa tất cả làng nghề để du khách biết đến, qua Festival du khách họ tìm đến với làng nghề để mua sản phẩm".

festival nghe truyen thong hue 2017 tinh hoa nghe viet hinh 3
Không gian làng nghề bên bờ sông Hương.

Tại không gian trưng bày sản phẩm làng nghề bên bờ sông Hương, các nghệ nhân trực tiếp trình diễn tay nghề sản xuất và giao lưu, giới thiệu sản phẩm với khách du lịch và công chúng. Ông Đỗ Hữu Triết, Giám đốc Công ty TNHH Thái Hưng, chuyên về sản xuất pháp lam ở Huế cho hay, Festival làng nghề truyền thống là dịp để các làng nghề quảng bá sản phẩm, đồng thời là cơ hội cho các cơ sở sản xuất đưa sản phẩm của mình đến với khách du lịch.

PC_Article_Middle
Loading...

festival nghe truyen thong hue 2017 tinh hoa nghe viet hinh 4
Dệt lanh của Hà Giang tham gia festival nghề truyền thống Huế.

Phát triển nghề và làng nghề gắn với phát triển du lịch là một giải pháp được chú trọng trong mục tiêu khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống hiện nay ở Thừa Thiên-Huế. Với việc tổ chức Festival nghề truyền thống Huế năm 2017, thành phố Huế tiếp tục thúc đẩy, phát triển các nghề truyền thống đặc trưng của Huế, đồng thời liên kết với các nghề truyền thống cả nước, góp phần phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ.

festival nghe truyen thong hue 2017 tinh hoa nghe viet hinh 5
Thao diễn các công đoạn sản xuất của nghề truyền thống.

Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, Phó Trưởng ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2017 cho biết: "Hiện nay một số tour tuyến đã được hình thành tạo nên những sản phẩm du lịch mới như: tuyến du lịch Thanh Tiên, Phú Mậu gắn với làng nghề hoa giấy Thanh Tiên, Tranh Làng Sình; nhà vườn Thủy Biều gắn với thăm viếng làng nghề đúc đồng và tuyến du lịch thăm làng cổ Phước Tích gắn với giới thiệu nghề gốm Phước Tích".

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật sắp đặt, lễ hội áo dài… cũng sẽ diễn ra trong Festival nghề truyền thống Huế lần này/.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thanh Hằng, Võ Hoàng Yến, Minh Hằng quyền lực trong hình hiệu The Face
VOV.VN - Nhà sản xuất The Face đã quyết định tung hình hiệu của chương trình, một trong những thành phẩm đang được người hâm mộ vô cùng chờ đợi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x