Festival nghe truyen thong Hue: Ngay hoi cua cac lang nghe noi tieng

Festival nghề truyền thống Huế: Ngày hội của các làng nghề nổi tiếng

VOV.VN - Bên dòng sông Hương thơ mộng, “Không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề” hội tụ 40 cơ sở, làng nghề truyền thống nổi tiếng ở 3 miền.

Festival nghề truyền thống Huế 2015 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 góp phần thúc đẩy phát triển nghề và làng nghề gắn với phát triển du lịch. Đến Festival nghề lần này, du khách ấn tượng với không gian trưng bày và trình diễn của các làng nghề truyền thống bên bờ sông Hương.

Bên dòng sông Hương thơ mộng, “Không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề” hội tụ  40 cơ sở, làng nghề truyền thống nổi tiếng ở 3 miền Bắc - Trung - Nam. 

festival nghe truyen thong hue: ngay hoi cua cac lang nghe noi tieng hinh 1 Thao diễn nghề dệt Lanh (Quản Bạ, Hà Giang)

Tại đây không chỉ trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc sắc của các làng nghề mà còn trình diễn các công đoạn, thao tác kỹ thuật tinh tế của các nghề như: chằm nón, dệt thổ cẩm lanh truyền thống của người Mông đến từ huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang; nghề dệt Zèng ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế; gốm Chăm ở Ninh Thuận... 

festival nghe truyen thong hue: ngay hoi cua cac lang nghe noi tieng hinh 2 Dệt Zèng của A Lưới (Thừa Thiên-Huế)

Festival Nghề truyền thống Huế 2015 còn có các sản phẩm nghề thủ công truyền thống của thành phố Gyeongju, Hàn Quốc; thành phố Saijo và trang phục Kimono -Nhật Bản cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật, ứng dụng đặc sắc. Nghệ nhân Đàng Xem, làng nghề sản xuất gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận cho biết, Festival làng nghề truyền thống là dịp để quảng bá sản phẩm của làng nghề, đồng thời là cơ hội để các cơ sở sản xuất tìm kiếm thị trường.

“Tôi đến tham gia với Festival nghề truyền thống để quảng bá sản phẩm. Chúng tôi biểu diễn cách làm gồm cổ truyền của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận một cách thực tế để bà con người ta nhìn nhận. Gian hàng của chúng tôi thu hút khách hàng rất đông”, nghệ nhân Đàng Xem nói. 

festival nghe truyen thong hue: ngay hoi cua cac lang nghe noi tieng hinh 3 Thao diễn nghề chằm nón lá ở Huế

Festival nghề truyền thống Huế năm nay cũng là dịp để thành phố Huế giới thiệu, quảng bá, thúc đẩy phát triển các nghề truyền thống đặc trưng, đồng thời liên kết với các nghề truyền thống cả nước.

Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay: “Để tăng thêm điểm đến và những sản phẩm, chúng tôi đã hình thành trung tâm giới thiệu nghề đúc đồng ở Phường Đúc hoặc qua Festival nghề truyền thống của thành phố cũng được khôi phục và có sản phẩm phục vụ cho thị trường trang trí và phục vụ du lịch”. 

festival nghe truyen thong hue: ngay hoi cua cac lang nghe noi tieng hinh 4 Nghề sản xuất mây tre đạn ở huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế

Với nhiều chương trình đặc sắc, phong phú, Festival Nghề truyền thống Huế năm 2015 là ngày hội của những bàn tay vàng đến từ các làng nghề thủ công truyền thống trên cả nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close