Hàn Quốc đưa mỹ thuật cộng đồng đến làng địa đạo Kỳ Anh

GS.TS Kwi Gon Kim (ĐH Seoul, Hàn Quốc) đã đề xuất ý tưởng đưa mỹ thuật cộng đồng đến làng địa đạo Kỳ Anh, tỉnh Quảng Nam.

Theo GS.TS Kwi Gon Kim, tại Hàn Quốc, nhà bỏ hoang, chợ cóc, văn phòng bất động sản, quán cà phê, cánh đồng lúa, làng sinh thái, nhà thờ, bến xe bus, ngân hàng, hiệu thuốc... đều là địa điểm để phát triển các loại hình mỹ thuật cộng đồng như: vẽ tranh, điêu khắc, nhiếp ảnh, âm nhạc, thơ ca, sắp đặt...

Từ những kinh nghiệm ở Hàn Quốc, GS.TS Kwi Gon Kim đã tới thăm làng địa đạo Kỳ Anh ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) và thấy nơi đây có nhiều tiềm năng, cơ hội cho mỹ thuật cộng đồng.

han quoc dua my thuat cong dong den lang dia dao ky anh hinh 1
GS.TS Kwi Gon Kim. (Ảnh: Thể thao & Văn hóa).

Với vị trí gần sông Đầm, địa đạo Kỳ Anh vốn được người dân sử dụng trong chiến tranh, ngày nay không còn giữ được hiện trạng nguyên sơ như trước nữa, nhưng nơi đây vốn có một cộng đồng dân cư lâu đời đang cố gắng thúc đẩy giá trị văn hóa truyền thống của mình, đó là làng chiếu cói Thạch Tân.

Ngoài ra, một số người dân câu cá đã tận dụng nguồn tài nguyên sông ngòi lập nên làng cá truyền thống, phát triển du lịch sinh thái... Do đó, dự án mỹ thuật cộng đồng được triển khai tại đây có thể hỗ trợ các làng nghề truyền thống trong việc bảo tồn, khôi phục và phát triển...

Theo đề xuất của GS.TS Kwi Gon Kim, sau hội thảo, Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tại Việt Nam thực hiện dự án tại làng địa đạo Kỳ Anh với sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước, quốc tế và người dân địa phương./.

Theo An Như/Thể thao & Văn hóa
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x