Hàng trăm du khách tham dự lễ khai hội xuân Ngoạ Vân 2019

Hàng nghìn du khách tham dự Lễ khai hội xuân Ngọa Vân 2019

VOV.VN - Là thánh địa của Phật Giáo Trúc Lâm, chùa Ngọa Vân là một trong những địa điểm được hàng trăm du khách tìm đến trong mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019.

Sáng nay 13/1, (tức 9/1 âm lịch, năm Kỷ Hợi) diễn ra lễ Khai mạc Lễ hội xuân Ngọa Vân năm 2019, thuộc quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. 

hang tram du khach tham du le khai hoi xuan ngoa van 2019 hinh 1
Quần thể di tích chùa Ngọa Vân. Ảnh: Vietnam Journey

Ở độ cao 500m so với mặt nước biển, chùa Ngọa Vân nằm trên núi Bảo Đài thuộc thôn Tây Sơn xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh quanh năm mây bao phủ. Đây là một phần quan trọng trong quần thể kiến trúc chùa tháp lớn của Thiền Phái Trúc Lâm trên dãy Yên Tử; là điểm dừng chân cuối cùng trong cuộc đời tu hành, giảng pháp, độ tăng của Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Sau khi Phật hoàng nhập niết bàn, Ngọa Vân được xây dựng, mở rộng thành trung tâm quan trọng của Phật giáo Trúc Lâm thời Trần. Cùng với Yên Tử nơi đây trở thành Kinh đô của Phật giáo Việt Nam. Lễ hội xuân Ngọa Vân đã trở thành lễ hội truyền thống đầu xuân hàng năm và kéo dài hết tháng 3 âm lịch. Đây là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc với ý nghĩa hướng về cội nguồn; là dịp để nhân dân và du khách bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, người sáng lập ra dòng thiền mang bản sắc thuần Việt.

hang tram du khach tham du le khai hoi xuan ngoa van 2019 hinh 2
Đông đảo khách tham quan và Phật tử về dự hội. Ảnh: Vietnam Journey

Ông Trần Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh -Trưởng ban tổ chức Lễ hội xuân Ngọa Vân 2019 cho biết, năm nay Lễ hội Xuân Ngọa Vân được tổ chức bài bản và quy mô hơn những năm trước: “Những hạn chế của năm trước chúng tôi đều rút kinh nghiệm. Đặc biệt năm nay công tác vệ sinh môi trường được sạch sẽ, các dịch vụ bài bả không có hiện tượng mê tín dị đoan, ăn mày ăn xin , an ninh trật tự bài bản. Ngay cả việc bán động vật cũng không có. Chúng tôi đã phân công cụ thể cho từng tiểu ban xử lý các vấn đề và phấn đấu đảm bảo an toàn trong cả 3 tháng diễn ra lễ hội chứ không chỉ có ngày khai hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close