Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam sẽ được sử dụng Nhà hát VOV miễn phí

Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam sẽ được sử dụng Nhà hát VOV miễn phí

VOV.VN - Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ mong muốn chia sẻ khó khăn của các nghệ sỹ với tư cách là 1 hội viên và cũng là 1 đồng nghiệp.

“Từ nay Hội Nghệ sỹ của chúng ta cũng như các đơn vị nghệ thuật, nếu như đơn vị nào có nhu cầu sử dụng sân khấu này thì chúng tôi sẽ trân trọng mời đến và họ sẽ không phải trả bất cứ khoản chi phí nào” - Đó là tuyên bố của ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Phê bình, Lý luận Văn học Nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và Kế hoạch năm 2019 của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam sáng 25/1 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

hoi nghe sy san khau viet nam se duoc su dung nha hat vov mien phi hinh 1
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại hội nghị 

Sau khi nghe báo cáo hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ đã chia sẻ nỗi trăn trở của những người nghệ sỹ, không chỉ với tư cách Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương mà còn là một người làm nghề, một đồng nghiệp.

Văn hóa, Văn học Nghệ thuật còn chịu nhiều “thiệt thòi”

Cần phải khẳng định rằng, Đảng và Nhà nước luôn rất coi trọng văn hóa, thể hiện cụ thể qua những văn bản như Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước” và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị khóa X về “Phát triển văn học nghệ thuật trước yêu cầu mới”. Nghị quyết 23 còn nêu rõ, Văn học Nghệ thuật là 1 bộ phận tinh tế của Văn hóa, trong khi đó, Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển xã hội.

Các nghị quyết đã nhấn mạnh rằng văn hóa phải được đặt ngang hàng với chính trị và kinh tế nhưng theo ông Nguyễn Thế Kỷ, trên thực tế, văn hóa luôn phải chịu “thiệt thòi”.

“Tôi có lẽ cũng là người thấm thía nhất khó khăn của các nghệ sỹ chúng ta” – ông Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ. “Chúng ta có kịch bản tốt, đạo diễn tốt, diễn viên tốt, họa sỹ, nhạc sỹ và các khâu sản xuất nghệ thuật khác đều tốt nhưng phải thừa nhận rằng nguồn kinh phí đầu tư cho nghệ thuật của chúng ta rất khó khăn”.

hoi nghe sy san khau viet nam se duoc su dung nha hat vov mien phi hinh 2
Tiết mục Hầu đồng trong chương trình nghệ thuật tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam năm 2018.

Nghị quyết vạch ra đường lối rất đúng đắn nhưng khi đi vào thực tế vẫn chưa thực sự trở thành hiện thực. Ví dụ như việc thực hiện Nghị quyết Trung ương về tinh giản biên chế nảy sinh những đề xuất sáp nhập các đoàn nghệ thuật ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Kỷ cho rằng đề xuất này còn nhiều bất cập, ví dụ như ở Nam Bộ, không thể nhập đoàn cải lương với đoàn hát dù kê.

Ông Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, nếu không có những ý kiến của hội như Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam hay các cơ quan chức năng thì các địa phương rất có thể sẽ nhập đoàn chèo với đoàn kịch hát. Sáp nhập là 1 phép cộng có thể làm mất đi tính đặc thù của các loại hình sân khấu. Đó là điều mà lãnh đạo nếu không hiểu sẽ không nhận ra vấn đề này và rất dễ làm sai.

“Chúng ta đang đứng trước rất nhiều khó khăn, không chỉ thiếu kinh phí mà còn thiếu những lãnh đạo biết và hiểu về chúng ta để có thể đưa văn học nghệ thuật đi lên” – ông Nguyễn Thế Kỷ nói.

Vượt qua khó khăn

Với tư cách là một hội viên Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ bày tỏ vui mừng vì trong điều kiện muôn vàn khó khăn mà các đoàn nghệ thuật trong hội vẫn vươn lên, động viên anh em nghệ sỹ khắc phục khó khăn để có những vở diễn phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của người dân và cao hơn là góp phần xây dựng tâm hồn, cốt cách, nhân cách của con người Việt Nam.

Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương và Đài Tiếng nói Việt Nam rất có ý thức cộng tác với các đoàn nghệ thuật để làm sao trên các làn sóng của VOV và các chương trình của hội đồng có nhiều hội thảo, tọa đàm làm cho Đảng và Nhà nước hiểu được nỗ lực, thành tựu và đặc biệt là “thấm” được những khó khăn, vất vả của các nghệ sỹ để từ đó có những quyết sách, thay đổi và điều chỉnh.

Trong năm 2018, Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Hội thảo “100 năm Nghệ thuật Cải lương”.

Cuối năm 2018, Đài Tiếng nói Việt Nam cũng phối hợp với Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương và một số cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Nhìn lại quá trình xã hội hóa các hoạt động văn học, nghệ thuật ở Việt Nam từ khi ban hành chủ trương đến nay”. Theo đó, qua 24 năm (1994 – 2018), xã hội hóa cũng đã tạo thêm nguồn lực cho văn học nghệ thuật phát triển nhưng một cấp ủy, chính quyền một số địa phương và một số ngành hiểu rằng, xã hội hóa là bớt đi phần tiền của nhà nước và nhờ vào nguồn lực của xã hội.

“Quan niệm đó là hoàn toàn sai” - Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ khẳng định quan điểm của các đại biểu tại hội thảo khoa học này. Sự hiểu sai đó đã khiến các đoàn nghệ thuật gặp nhiều khó khăn.

Hội thảo đã đưa ra báo cáo với Ban Bí thư và sắp tới sẽ đề nghị Chính phủ, Ban Bí thư phải có sự điều chỉnh, theo đó, xã hội hóa là dùng nguồn lực nhà nước và tranh thủ thêm nguồn lực xã hội để giúp ích cho văn học nghệ thuật chứ không phải giảm đi nguồn lực tài trợ từ Nhà nước và tăng nguồn lực từ xã hội.

“Đầu tư đó phải bài bản, ra tấm ra miếng chứ không phải ông nào kêu thì được, ông nào không kêu thì không được” - ông Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.

Những ngày đầu năm 2019 này, cũng tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam đã diễn ra 3 đêm kịch hát dân ca Nghệ An “Hoa lửa Truông Bồn” do ông Nguyễn Thế Kỷ viết kịch bản và Nghệ sỹ Nhân dân Lê Hùng làm đạo diễn, để lại nhiều cảm xúc sâu lắng trong lòng khán giả.

“Tôi nghĩ mình cũng may mắn khi đã dựng được 5 vở nhưng thực ra cũng nhờ cương vị của mình nên đi xin chỗ này, chỗ kia cũng dễ. Nhưng có những nghệ sỹ rất tài, kịch bản rất tốt, đạo diễn tuyệt vời mà không có tiền thì cũng không dựng được vở, hoặc có dựng cũng không làm tới được, không được đầu tư một cách kỹ lưỡng từ sân khấu, ánh sáng, âm thanh, đạo cụ, trang phục đến các thứ khác. Diễn viên cũng không có điều kiện để dấn thân vào vở diễn, vào vai diễn của mình” – ông Nguyễn Thế Kỷ trăn trở.

Với tư cách là Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương, ông Nguyễn Thế Kỷ khẳng định đã, đang và tiếp tục vận động mạnh mẽ cho việc đầu tư vào văn học nghệ thuật.

Tại hội nghị tổng kết sáng 25/1, Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ cũng chia sẻ, trong thời gian tới, các đơn vị của VOV sẽ chủ động khẩn trương liên hệ với lãnh đạo các đoàn nghệ thuật như Nhà hát múa rối, Nhà hát chèo Việt Nam, Liên đoàn xiếc và một số nơi khác để hợp tác sản xuất các chương trình để phát trong dịp Tết. Bởi hiện nay VOV có tới 16 kênh truyền hình và 8 kênh phát thanh, trong đó có nhiều kênh chuyên về văn hóa, nghệ thuật. VOV nhận thấy tiềm năng hợp tác thuận lợi giữa Đài và các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close