Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Nghị định Quản lý lễ hội

VOV.VN - Theo các đại biểu, Dự thảo Nghị định chưa nêu được vai trò tự quản của người dân, trong khi vai trò quản lý của nhà nước lại quá nhiều.

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Cục Văn hóa Cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

Các đại biểu dự Hội thảo cho rằng việc ban hành Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội xuất phát từ thực trạng một số lễ hội bị thương mại hóa, để xảy ra cảnh chen lấn, xô đẩy, mất an ninh trật tự, cướp lộc...gây phản cảm trong xã hội, làm lệch lạc những giá trị lễ hội.

Tuy nhiên, để Nghị định đi vào đời sống, Ban soạn thảo cần đưa ra những khái niệm rõ ràng về lễ hội, thế nào là thương mại hóa, thế nào là lộc thánh… cũng như cố gắng tránh việc cơ quan quản lý nhà nước can thiệp quá sâu vào hoạt động của lễ hội.

hoi thao lay y kien du thao nghi dinh quan ly le hoi  hinh 1
Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Nghị định

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hồng Lý, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hoá, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, với những lễ hội dân gian cấp làng, xã là cần đề cao vai trò tự quản của người dân địa phương hơn là vai trò quản lý nhà nước.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hồng Lý nhận định: "Nếu cái gì cũng muốn quản lý thì sẽ không phù hợp với quan điểm trả lễ hội lại cho dân. Trong các điều khoản, không cẩn thận sẽ dẫn đến chuyện can thiệp quá nhiều.

Chúng ta nên sử dụng những từ giảm nhẹ mức độ, không thể ngay lập tức yêu cầu phải làm thế này, phải làm thế kia. Như thế là tính áp đặt của nhà nước đối với người dân".

PC_Article_Middle
Loading...

Ngoài ra, các đại biểu cho rằng Nghị định không phải để kiểm soát lễ hội mà là để xây dựng môi trường an toàn, tốt đẹp, duy trì phát huy được những giá trị truyền thống của các lễ hội.

Do đó, cần thể hiện sự linh hoạt, mềm dẻo, phù hợp trong việc quản lý nhà nước về lễ hội không nên cứng nhắc như quy định “không quá 2 hòm công đức”, bởi không phù hợp với lễ hội lớn có lượng khách đông; quy định về cấp phép lễ hội cần cụ thể, rõ ràng hơn. Nếu không, khi Nghị định đi vào đời sống sẽ dẫn đến hiện tượng xin – cho tại đây…

Dự thảo Nghị định Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội gồm 4 chương 19 điều, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia hoạt động lễ hội trên lãnh thổ Việt Nam. 

Sau Hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học, trong tháng 12 tới, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành vào quý I/2018./. 

Ngọc Ngà/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x