Hồn xưa nét cũ nơi cố đô vùng Đông Bắc

Hồn xưa, nét cũ nơi “cố đô vùng Đông Bắc”

VOV.VN - Vùng đất ngã 3 sông, ngã 3 đường cái Tiên Yên là nơi giao thoa, kết nối văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 1
Tiên Yên là huyện miền núi ven biển nằm ở ngã 3 miền Đông Bắc của Quảng Ninh, nơi sinh sống của nhiều dân tộc Kinh, Hoa, Sán Chỉ, Dao với phố chợ, bến thuyền tấp nập.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 2
Trấn Tiên Yên hình thành từ đầu thế kỉ XX, phố là sự pha trộn giữa kiến trúc của người Hoa và người Pháp. Nhà ống 2 tầng, mái ngói đất nung lợp âm dương, tường vôi gạch, hoa văn trang trí mang dấu ấn Gothic, có giếng trời để đón gió và điều hòa ánh sáng. Phố không có vỉa hè, chia theo ô bàn cờ gọn ghẽ.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 3
Tiên Yên giờ chỉ còn khoảng 40 căn nhà theo lối xưa, nhưng người dân luôn có ý thức giữ gìn phố cũ, tạo nên “hồn xưa nét cũ” cổ kính, trầm mặc hút khách ghé thăm.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 4
Nhiều năm gần đây, phố được cải tạo, bảo tồn, trở thành Phố đi bộ mỗi thứ 7 hàng tuần, là không gian sinh hoạt văn hóa độc đáo cho người dân và đông đảo khách du lịch.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 5
Người Tiên Yên nay vẫn bán những thức quà xưa trên phố như các món mứt, khau nhục, bánh gật gù, bánh gio, bánh chả, tài lồng ệp đặc sản.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 6
Không gian phố mở rộng với bản sắc của nhiều dân tộc khác nhau. Ngày hội, trên phố rộn ràng tiếng đàn tính của người Tày, lời hát đối của người Dao, câu soóng cọ của người Sán Chỉ, cùng biểu diễn, thi tài.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 7
Các họa sĩ bày sạp tranh, dạy các bạn nhỏ vẽ các hình ảnh đặc trưng của quê hương: hình tượng gà Tiên Yên, những con phố, dòng sông,..
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 8
Các trò chơi dân gian nhảy sạp, cà kheo, kéo co, ô ăn quan rộn rã tiếng cười của người chơi.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 9
Nhiều gia đình, những nhóm bạn trẻ tìm đến phố đi bộ để vui chơi, chụp ảnh lưu niệm.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 10
Những người lớn tuổi, người đi xa trở về tìm lại những góc xưa, con đường, tuyến phố, hàng cây in đậm trong ký ức mỗi người.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 11
Cùng với phố đi bộ, không gian du lịch ngày càng mở rộng hơn với những phiên chợ vùng cao Hà Lâu, vùng rừng ngập mặn Đồng Rui, thác Pạc Sủi…
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 12
Đây cũng là nơi tổ chức Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, nơi sắc màu của các dân tộc cùng hội tụ.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 13
Tuần Văn hóa năm 2018 diễn ra từ ngày 10 đến 14/10, không chỉ có các dân tộc Quảng Ninh mà còn có sự góp mặt của nhiều địa phương tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 14
Năm nay, lần đầu tiên Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu gà và những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 15
Gà Tiên Yên là đặc sản bản địa nổi tiếng của Quảng Ninh. Gà thả rong trên đồi, ngủ trên cây, thịt thơm ngon, giòn mà không dai, béo mà không ngậy, là “1 trong 50 món ẩm thực ngon nhất cả nước”.
hon xua, net cu noi "co do vung dong bac" hinh 16
Du khách tấp nập mua sắm các món ăn đặc sản của Tiên Yên. Du lịch Tiên Yên với những nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của nhiều dân đang còn rất nhiều tiềm năng để đánh thức.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close