Suất ăn công nhân chỉ 12.000-13.000 đồng/bữa có đảm bảo an toàn thực phẩm?

VOV.VN - Giá cả như hiện nay mà có những nhà máy vẫn để suất ăn công nhân 12.000 - 13.000 đồng/bữa. Chưa kể lợi nhuận của người cung cấp, giá thật của mỗi suất ăn là bao nhiêu?

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến “Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm” diễn ra sáng 20/4, ông Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng, tình trạng ngộ độc thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm đang ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng. Đã có người tử vong vì sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn mà gần đây nhất là vụ pate Minh Chay, gây bức xúc, hoang mang trong dư luận (pate này bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, là loại vi khuẩn kỵ khí có độc lực mạnh, ảnh hưởng kéo dài đến sức khỏe, có nguy cơ gây tử vong).

Tỷ lệ bệnh ung thư ngày càng gia tăng, trong đó có nguyên nhân từ thực phẩm bẩn đang gây nên sự lo lắng trong xã hội.

Tình trạng ngộ độc thực phẩm quý I/2021 tăng cả số vụ và số người mắc

Năm 2020, toàn quốc ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3.094 người mắc và 30 trường hợp tử vong, tăng cả số vụ và số ca mắc so với năm trước. Đặc biệt, số vụ ngộ độc thực phẩm độc hại ở khu công nghiệp, trường học, đám cưới, đám giỗ và tại gia đình gia tăng.

Đáng lo ngại là tình trạng ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng khi quý I/2021, toàn quốc ghi nhận 20 vụ ngộ độc thực phẩm làm 531 người mắc và 3 trường hợp tử vong, tăng cả số vụ và số người mắc so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên phần lớn vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) hiện nay chỉ bị xử lý vi phạm hành chính, nên chưa đủ sức răn đe.

Bên cạnh những hạn chế trong việc xử lý vi phạm ATTP, PGS. TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho rằng, những rủi ro ATTP xảy ra liên quan đến nhiều yếu tố thuộc về điều kiện sản xuất, chế biến thực phẩm và đặc biệt nữa là điều kiện kinh tế, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

“Khi chúng tôi xuống thực tiễn ở các vùng sâu, vùng xa, người tiêu dùng, người dân dù biết sản phẩm đó bị ôi thiu, đã hết hạn nhưng vẫn sử dụng. Tại một số chợ vùng sâu, vùng xa, nếu mua miếng thịt chất lượng hoặc còn tươi thì giá hơn 100.000 đồng/kg, nhưng nếu mua miếng thịt ôi có khi chỉ 10.000-20.000 đồng/kg, thành ra họ vẫn sử dụng thực phẩm giá rẻ. Đấy là thực tế vẫn xảy ra ở cộng đồng”, ông Phong chia sẻ.

Với những vụ ngộ độc tập thể, nhất là ở các bếp ăn tập thể của công nhân, ông Phong cũng bày tỏ sự bức xúc về ATTP.

Ông Phong nêu ví dụ, những năm trước xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm do cá ngừ, cá thu. Nếu cá ngừ tươi, đảm bảo chất lượng thì cực kỳ đắt, thế nhưng nếu cá ngừ bị ươn, khiến lượng histamin cao thì rất rẻ. Vì giá rẻ nên nhiều bếp ăn tập thể mua về, cuối cùng là bị ngộ độc.

“Điều kiện giá cả như hiện nay mà có những nhà máy vẫn để suất ăn công nhân 12.000 - 13.000 đồng/bữa. Chưa kể lợi nhuận của người cung cấp suất ăn, thì giá thật của mỗi suất ăn là bao nhiêu? Khó thể đảm bảo ATTP được. Chúng tôi nghĩ rằng, số vụ ngộ độc đúng là những con số đáng suy nghĩ. Và chúng ta phải phấn đấu để làm sao với số liệu này giảm bớt đi”, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Kiểm soát an toàn theo chuỗi

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) để góp phần kiểm soát vấn đề ATTP, trong Chiến lược đảm bảo ATTP đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Chính phủ đã giao cho Bộ NN&PTNT xây dựng và triển khai Đề án phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn.

Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản đang được Bộ NN&PTNT giao chủ trì tham mưu xây dựng Đề án giai đoạn 2 với mục tiêu của ngành Nông nghiệp là nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ cho sức khỏe người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và phát triển bền vững.

Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục củng cố, phát triển chuỗi này theo hướng không những đảm bảo vệ sinh ATTP, mà còn gia tăng chất lượng, các chỉ số chất lượng để các chuỗi cung ứng này trở thành những chuỗi giá trị.

“Sự khác biệt giữa các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị là chuỗi cung ứng giúp liên kết bền vững giữa khâu trước và sau, đảm bảo ATTP trong toàn bộ các khâu dẫn đến sản phẩm cuối cùng được an toàn. Những chuỗi giá trị này không chỉ phục vụ ngày càng tốt hơn cho người tiêu dùng trong nước mà còn hướng đến gia tăng xuất khẩu, tiến đến là gia tăng thu nhập cho người nông dân. Đó là kết quả đã đạt được và sẽ định hướng trong thời gian tới”, ông Tiệp khẳng định./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vụ nghi ngộ độc tại 2 trường học ở Hà Nội: Sức khỏe học sinh đã ổn định
Vụ nghi ngộ độc tại 2 trường học ở Hà Nội: Sức khỏe học sinh đã ổn định

VOV.VN - Theo thông tin mới nhất, đến trưa 17/4, tình hình sức khoẻ của các học sinh 2 trường Tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã ổn định.

Vụ nghi ngộ độc tại 2 trường học ở Hà Nội: Sức khỏe học sinh đã ổn định

Vụ nghi ngộ độc tại 2 trường học ở Hà Nội: Sức khỏe học sinh đã ổn định

VOV.VN - Theo thông tin mới nhất, đến trưa 17/4, tình hình sức khoẻ của các học sinh 2 trường Tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã ổn định.

2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại các trường Isaac Newton, Pascal ở Hà Nội
2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại các trường Isaac Newton, Pascal ở Hà Nội

VOV.VN - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm về vụ việc này.

2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại các trường Isaac Newton, Pascal ở Hà Nội

2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại các trường Isaac Newton, Pascal ở Hà Nội

VOV.VN - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm về vụ việc này.

Đà Nẵng thông tin thêm về vụ ngộ độc của 35 học sinh
Đà Nẵng thông tin thêm về vụ ngộ độc của 35 học sinh

VOV.VN - Chiều 16/4, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, 35 học sinh Trường Tiểu học Hòa Khương có biểu hiện ngộ độc đã được nhà trường đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang sức khỏe đã ổn định.

Đà Nẵng thông tin thêm về vụ ngộ độc của 35 học sinh

Đà Nẵng thông tin thêm về vụ ngộ độc của 35 học sinh

VOV.VN - Chiều 16/4, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, 35 học sinh Trường Tiểu học Hòa Khương có biểu hiện ngộ độc đã được nhà trường đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang sức khỏe đã ổn định.