Khai mạc lễ hội Chợ tình Khâu Vai - Tôn vinh nét đẹp văn hóa đặc sắc

VOV.VN - Tham gia lễ hội, du khách sẽ được tham quan phiên chợ và trải nghiệm các hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Tối 21/4, tại địa điểm "Mê cung đá" xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2017. Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, trời mưa lớn nhưng đã có rất đông du khách và bà con các dân tộc địa phương đã đến dự.

khai mac le hoi cho tinh khau vai ton vinh net dep van hoa dac sac hinh 1
Chợ tình Khâu Vai, còn gọi là “Chợ phong lưu” có từ năm 1919 tại thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ được họp duy nhất một lần trong năm vào ngày 27/3 (âm lịch).

Giá trị lớn nhất của Chợ tình Khâu Vai là tính nhân văn sâu sắc. Đây là phiên chợ ca ngợi, tôn vinh tình yêu đôi lứa trong sang, thủy chung có sức lan tỏa trong cộng đồng. Chợ không nhằm mục đích bán mua, mà là nơi tái ngộ của các cặp đôi lứa bị lỡ hẹn trên con đường tình duyên. Họ đến chợ mong gặp lại người xưa, người mà trước đây họ đã trao thương, gửi nhớ để tâm sự, chia sẻ, động viên… Cuộc hội ngộ này nhận được sự đồng ý, tôn trọng riêng tư của người bạn đời hiện tại và không có sự hờn ghen hay trách móc. Đây là một nét văn hóa đặc sắc, hiếm có ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

khai mac le hoi cho tinh khau vai ton vinh net dep van hoa dac sac hinh 2
Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu khai mạc lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2017.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Việc tổ chức lễ hội Chợ tình Khâu Vai hàng năm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang; tái hiện những giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào nơi công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, đồng thời góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp của đồng bào nơi đây.

Tham gia lễ hội, du khách sẽ được tham quan phiên chợ và trải nghiệm các hoạt động như: hóa thân thành đồng bào dân tộc tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian; Cưỡi ngựa, chụp ảnh tại khu vực Mê Cung đá; Hóa thân thành chàng trai, cô gái người dân tộc địa phương cưỡi ngựa trên Cung đường tình yêu (Từ Mê Cung đá đến Trung tâm khu vực xã Khâu Vai và ngược lại…

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Hội thi chim Họa mi hót; Lễ dâng hương tại Miếu Ông, Miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống; trò chơi dân gian như gánh nước bằng ống tre, leo cột, tung còn giao duyên, bịt mắt, ném Pao, đánh yến…

khai mac le hoi cho tinh khau vai ton vinh net dep van hoa dac sac hinh 3
Hoạt cảnh tái hiện tình yêu giữa chàng Ba và nàng Út tại Khâu Vai.

Lễ hội “Chợ tình Khâu Vai” diễn ra từ ngày 21 - 23/4 (tức ngày 25 - 27/3 âm lịch)./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x