Khai mạc lễ hội Lam Kinh năm 2019: Phát huy hào khí Lam Sơn

Khai mạc lễ hội Lam Kinh năm 2019: Phát huy hào khí Lam Sơn

VOV.VN -Sáng 20/9, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh,Thanh Hoá diễn ra lễ tưởng niệm 586 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh 2019.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo du khách du khách thập phương đã cùng nhau ôn lại công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt, những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

khai mac le hoi lam kinh nam 2019: phat huy hao khi lam son hinh 1
Lễ hội Lam Kinh 2019. (Ảnh: Hà Anh/Công luận)

Cách đây vừa tròn 601 năm, đầu năm Mậu Tuất 1418, tại vùng rừng núi Lam Sơn của Thanh Hoá, Bình Định Vương Lê Lợi đã dựng cờ lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn với sứ mệnh cao cả đánh đuổi giặc Minh xâm lược, giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ. Trải qua 10 năm kháng chiến gian lao "nếm mật nằm gai" sự nghiệp bình Ngô của dân tộc ta đã kết thúc thắng lợi bằng hội thề Đông Quan ngày 22 tháng 11 năm 1427 ở Thăng Long, buộc giặc Minh phải đưa 30 vạn tàn binh rút về nước. Đây là một trong những cuộc chiến tranh chống ngoại xâm có tầm vóc và ý nghĩa lớn lao, đánh dấu bằng sự kiện vĩ đại: Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, khôi phục Quốc hiệu Đại Việt, thành lập vương triều Hậu Lê, định đô ở Thăng Long, mở ra một thời kỳ mới với những thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế và văn hoá kéo dài suốt 360 năm.

khai mac le hoi lam kinh nam 2019: phat huy hao khi lam son hinh 2
Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ đánh trống khai hội. (Ảnh: Hà Anh/Công luận)

Phát huy hào khí Lam Sơn, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã và đang đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu xây dựng Thanh Hóa ngày càng phát triển hiện đại, văn minh. Ông Phạm Duy Phương – Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Phát huy hào khí Lam Sơn quật khởi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã và đang phấn đấu, vượt qua trở ngại, thách thức nắm bắt cơ hội, tận dụng thời cơ, quyết tâm xây dựng khối đoàn kết thống nhất, phát huy trí tuệ, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo. Áp dụng khoa học công nghệ sáng tạo 4.0, tạo đột phá đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2020 và trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2030 như nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đã đề ra.”

Lễ hội Lam Kinh năm nay đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa, khơi dậy được lòng tự hào dân tộc của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc:

Trong âm hưởng của hào khí Lam Sơn, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nguyện đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close