Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc biên giới Việt Nam- Lào

VOV.VN -Tối 17/5,  Ngày hội giao lưu văn hóa, du lịch các dân tộc thiểu số biên giới Việt Nam- Lào khu vực miền Trung- Tây nguyên 2019 đã chính thức khai mạc.

Tối 17/5, tại Quảng trường trung tâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế, hàng trăm nghệ sỹ, nghệ nhân, diễn viên đồng bào các dân tộc thiểu số của 5 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 Đoàn nghệ thuật quần chúng nước bạn Lào đã dự lễ Khai mạc “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam- Lào khu vực miền Trung- Tây nguyên năm 2019”.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Đến dự có ông Bouangeun Xaphouvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin- Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chương trình mở đầu bằng bài hát “Tình ca Việt- Lào” khẳng định mối quan hệ đoàn kết, gắn bó thủy chung giữa 2 dân tộc Việt Nam- Lào. Trải qua các cuộc kháng chiến, đồng bào các dân tộc 2 nước sống dọc dãy Trường Sơn đã viết nên những trang sử vẻ vang về truyền thống đấu tranh giữ nước.

Các cô gái Lào háo hức chờ biểu diễn trong đêm khai mạc.

Với chủ đề "Đoàn kết, hữu nghị và phát triển", ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam- Lào khu vực miền Trung- Tây nguyên năm 2019 là hoạt động nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc; đồng thời tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các tỉnh vùng biên giới của 2 nước Việt Nam- Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển.

Ngày hội thu hút đông đảo người dân tham gia.

Trong khuôn khổ ngày hội còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn dệt thổ cẩm; các hoạt động thể dục- thể thao truyền thống dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, bóng chuyền nam cùng nhiều hoạt động trải nghiệm du lịch hấp dẫn.

Tiết mục biểu diễn trong đêm khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Đến với ngày hội, chúng ta sẽ được hòa mình vào không khí sôi động với những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo qua sự thể hiện của các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng".

"Chúng ta sẽ được cảm nhận những giai điệu dân ca, dân vũ và được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục truyền thống, được chung vui, hòa mình vào những trích đoạn lễ cưới truyền thống, được trải nghiệm với không gian trình diễn dệt thổ cẩm, cùng hào hứng cổ vũ cho các môn thể thao truyền thống và nhiều hoạt động du lịch phong phú, hấp dẫn”, bà Trịnh Thị Thúy cho biết.

Tiết mục Cô gái Pa Cô con cháu Bác Hồ.

Cũng nhân dịp này, sản phẩm dệt Zèng của đồng bào Tà Ôi, huyện A Lưới được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao bằng công nhận nhãn hiệu tập thể./

Viết bình luận

Tin liên quan

Giao lưu Văn hóa thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 4 tại Cần Thơ

VOV.VN - Mở đầu đêm khai mạc, các đoàn nghệ thuật của hai nước đã cống hiến cho các đại biểu, người dân và du khách nhiều tiết mục đặc sắc.

Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Nga và Ấn Độ

VOV.VN -Chương trình là cuộc giao lưu của những người con phật nhằm đưa giáo lý của Đức phật đến mọi nơi, đem lại hạnh phúc, an lành cho mọi người.

Ngày hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia

VOV.VN - Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức khai mạc Ngày hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia vào sáng 31/3, thu hút hơn 1.000 sinh viên. 

Tin cùng chuyên mục