Khánh thành Nhà lưu niệm nhà thơ Tố Hữu

Xây dựng Nhà lưu niệm nhà thơ Tố Hữu là một việc làm cần thiết thể hiện tấm lòng yêu mến của Đảng, nhân dân, giới văn học nghệ thuật cả nước đối với sự nghiệp cao quý của nhà thơ.

Nhà lưu niệm trưng bày những hiện vật, những tác phẩm sinh thời của cố nhà thơ Tố Hữu chính thức khánh thành sáng 4/10 nhân kỷ niệm 89 năm ngày sinh của ông (4/10/1920 – 4/10/2009)

Đến dự buổi lễ khánh thành Nhà lưu niệm nhà thơ Tố Hữu, có ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và các nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cùng đông đảo những người yêu thơ Tố Hữu.

khanh thanh nha luu niem nha tho to huu  hinh 1

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gửi tặng gia đình bức ảnh kỷ niệm của ông và nhà thơ Tố Hữu  đang chỉ đạo chống lụt ở Hải Dương tháng 8/1971

Cố nhà thơ Tố Hữu là nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch thường trực Hội đồng Bộ trưởng, nhiều năm phụ trách công tác văn hóa, văn nghệ của Đảng, người học trò lớn của Bác Hồ, nhà thơ lớn của dân tộc. Hơn 60 năm hoạt động cách mạng, dù ở vị trí nào, ông cũng nên cao tấm gương tận tụy quên mình một lòng hiến dâng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn trên mặt trận chính trị, tư tưởng và văn hóa. Tố Hữu là ngọn cờ đầu cho thơ ca cách mạng Việt Nam.

khanh thanh nha luu niem nha tho to huu  hinh 2

Ông Phạm Quang Nghị tham quan nhà lưu niệm

Bà Vũ Thị Thanh, vợ của cố nhà thơ Tố Hữu cho biết, sau ngày nhà thơ ra đi, thể theo nguyện vọng của nhiều độc giả, đồng chí, bạn bè đề nghị gia đình nhà thơ Tố Hữu cung cấp tư liệu để đáp ứng mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời của Nhà thơ. Trên những ý kiến đó, ý tưởng xây một nhà lưu niệm mang tên Tố Hữu, nơi giữ gìn và trưng bày bộ sưu tập trên cũng được hình thành. Nhà lưu niệm lưu giữ những di cảo, di vật của Nhà thơ đã được gia đình, bạn bè sưu tầm lại sau 7 năm ông mất.

Nhân kỉ niệm 89 năm ngày sinh của ông, nhà lưu niệm đã chính thức khánh thành để đón những bạn bè, độc giả quan tâm và yêu mến nhà thơ Tố Hữu đến tham quan.

Thông qua Lễ khánh thành nhà lưu niệm nhà thơ Tố Hữu, từ tháng 9/2008, học bổng mang tên Tố Hữu đã được thành lập. Học bổng không chỉ trao hàng năm cho các em học sinh giỏi vượt khó vươn lên của hai trường phổ thông mang tên nhà thơ tại Thành phố Huế và huyện Quảng Điền – Thừa Thiên Huế mà học bổng còn được trao tặng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và thi tốt nghiệp của khoa Văn, Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tô Huy Rứa nhấn mạnh: “Với nhà lưu niệm này, người dân Việt Nam sẽ lưu giữ mãi tinh thần cách mạng, sự sáng tạo cao đẹp của nhà thơ để lại cho muôn đời sau”.

Cũng tại buổi lễ này, bạn bè của nhà thơ thắp nén hương lên bàn thờ ông. Ông Tô Huy Rứa cùng Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh và bà Vũ Thị Thanh đã kéo tấm khăn đỏ chính thức mở cửa Nhà lưu niệm nhà thơ Tố Hữu.

Nhà lưu niệm nhà thơ Tố Hữu được xây trong khuôn viên của gia đình cố nhà thơ tại D9, làng Quốc tế Thăng Long, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Với diện tích gần 120m2 gồm 2 tầng, nhà lưu niệm mang tên Tố Hữu là nơi giữ gìn và trưng bày những hình ảnh và tư liệu về nhà thơ trong suốt 82 năm của cuộc đời Nhà thơ – chiến sĩ của ông.

Tầng một là nơi trưng bày những bức ảnh, trích đoạn thơ cùng những phác thảo, ghi chép của Tô Hữu. Tầng hai là một vài góc quen thuộc trong cuộc sống đời thường của nhà thơ Tố Hữu khi ông cùng gia đình còn sống tại ngôi nhà số 76 phố Phan Đình Phùng, Hà Nội. Đó là một góc của phòng khách, bàn làm việc của ông những năm cuối đời, giá sách với một phần tiêu biểu từ kho tàng sách lớn của ông… Bên cạnh hiện vật, nhà lưu niệm còn trưng bày các tư liệu (ảnh, thơ, bút tích của Tố Hữu và thư từ của bạn bè trong và ngoài nước…).

Ngoài ra trong khuôn viên quanh nhà lưu niệm cũng được trồng các loại cây, hoa mà sinh thời Nhà thơ hằng yêu thích./.

Việt Đức
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.